Israel thừa hơn 1,4 triệu liều vaccine

NDO -

Theo TTXVN, ngày 4/7, Tổng vụ trưởng y tế Israel Hezi Levi cho biết nước này đang đàm phán với các quốc gia khác về thỏa thuận chuyển giao số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa của nước này.

(Ảnh minh hoạ: Reuters)
(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Đây là những liều vaccine của Pfizer/BioNtech dự kiến hết hạn sử dụng vào cuối tháng Bảy này.

Trong cuộc phỏng vấn với Radio 103 FM, ông Levi xác nhận rằng Israel đã thảo luận với Anh về một thỏa thuận hoán đổi vaccine vào tuần trước, song không đạt kết quả.

Ông Hezi Levi không cung cấp chi tiết về số liều vaccine mà Israel dự định chuyển giao thông qua một thỏa thuận hoán đổi như vậy.

Trước đó, kênh truyền hình Kan dẫn lời các quan chức Israel cho hay lô vaccine của Pfizer-BioNtech gần 1 triệu liều của nước này sẽ hết hạn vào giữa tháng Bảy, trị giá của lô thuốc này lên đến hàng trăm triệu USD.

Tổng cộng, Israel có khoảng 1,4 triệu liều vaccine sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy, nhưng nước này hy vọng có thể kịp dùng 600.000 liều trong đó để tiêm chủng cho 300.000 trẻ em độ tuổi 12-15.

Tình trạng “dư thừa” vaccine tại Israel xảy ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine, mở rộng chương trình tiêm chủng để đối phó biến chủng Delta có mức lây nhiễm cao.

Israel đã đặt mua sớm hàng triệu liều vaccine Pfizer và là một trong những nước đầu tiên nhận được vaccine này.

Dù còn hàng triệu liều chưa dùng đến, nhưng Israel hồi tháng Tư vừa qua đã ký hợp đồng mua thêm 18 triệu liều vaccine Pfizer, đề phòng trường hợp cần tiêm nhắc mũi ba cho người dân.

Trước đó, cũng theo TTXVN, Bộ Y tế Liên bang Đức cho biết chính quyền liên bang và các bang đã nhất trí thực hiện ngay lập tức khuyến nghị mới của Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của nước này, theo đó, những người đã tiêm phòng mũi đầu tiên với vaccine Astrazeneca sẽ được tiêm mũi thứ hai với vaccine công nghệ mRNA.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết việc bảo vệ sau hai lần tiêm với vaccine Astrazeneca là rất tốt.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của STIKO, sự kết hợp giữa 1 mũi vaccine Astrazeneca đầu tiên và mũi thứ hai với vaccine công nghệ mRNA (như vaccine Biontech/Pfizer hoặc Moderna) mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Theo kết quả nghiên cứu của STIKO, mũi tiêm thứ hai với loại vaccine công nghệ mRNA có thể tiêm ít nhất 4 tuần sau khi tiêm mũi thứ nhất với vaccine Astrazeneca.

STIKO cho biết những người được tiêm chéo hai loại vaccine khác nhau có sự đáp ứng miễn dịch "vượt trội rõ ràng" so với những người tiêm 2 liều vaccine Astrazeneca.

STIKO cũng khuyến cáo việc tiêm phòng đầy đủ, tức là tiêm đủ hai mũi vaccine, là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại sự lây nhiễm của các biến thể virus. Theo STIKO, nếu chỉ tiêm một liều vaccine, khả năng bảo vệ sẽ thấp hơn đáng kể.

Cuộc đua vaccine Covid-19