Indonesia tiến tới tự chủ sản xuất vaccine ngừa Covid-19

NDO -

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia (BPOM) ngày 9/6 đã phê duyệt giai đoạn 3 của quy trình Thử nghiệm lâm sàng (PPUK) đối với vaccine ngừa Covid-19 mang tên SOE.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 16/8/2021. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 16/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Vaccine SOE do Doanh nghiệp Nhà nước (BUMN) phát triển trên cơ sở hợp tác nghiên cứu giữa hãng dược phẩm PT Bio Farma (Persero) ở thành phố Bandung (Tây Java) và Trường đại học Dược Baylor College of Medicine ở Mỹ.

Người đứng đầu BPOM - bà Penny K Lukito -  cho biết với việc cung cấp các thử nghiệm lâm sàng PPUK giai đoạn 3, vaccine SOE đã có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Cho đến nay, BPOM đã triển khai đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để sản xuất thuốc, đảm bảo vaccine an toàn, hiệu quả và chất lượng; các cơ sở sản xuất dược phẩm đáp ứng các yêu cầu của Phương pháp sản xuất thuốc tốt (CPOB) với tiêu chuẩn quốc tế. Bà Penny cho rằng vọng việc phát triển vaccine trong nước là điều kiện thuận lợi để người dân Indonesia có thể được tiêm chủng ngay lập tức và có được lá chắn miễn dịch trước Covid-19. 

Bà Penny bày tỏ hy vọng Cơ quan Giám sát thực phẩm và dược phẩm quốc gia sẽ sớm cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine này, sau đó vaccine sẽ được sản xuất thương mại và trở thành một loại vaccine an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiệu quả và có khả năng cạnh tranh.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Phục hồi kinh tế quốc gia và quản lý Covid-19 (KCP-PEN) Airlangga Hartarto cho biết Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị chương trình tiêm chủng Covid-19 liều tăng cường cho người dân Indonesia, một trong số vaccine được sử dụng là SOE.