Indonesia tăng cường quan hệ với các đối tác Đông Bắc Á

Tối 25/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, chặng trong chuyến công du ba nước Đông Bắc Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/7/2022. (Ảnh: TTXVN)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/7/2022. (Ảnh: TTXVN)

Trong tuyên bố do Văn phòng Tổng thống đăng tải, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định, ba nước Đông Bắc Á nêu trên là các đối tác quan trọng của ASEAN và là đối tác chiến lược của Indonesia trong lĩnh vực kinh tế. Tổng thống Widodo và các nhà lãnh đạo ba nước sẽ thảo luận về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, y tế, hạ tầng, ngư nghiệp, cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Phát biểu cùng ngày, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Bali (Indonesia) Chu Hưng Long nhấn mạnh hy vọng rằng, sự hợp tác chặt chẽ giữa Indonesia và Trung Quốc sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong việc tăng cường hợp tác Nam-Nam. Năm 2021, thương mại song phương giữa Indonesia và Trung Quốc lần đầu vượt 100 tỷ USD. Liên tiếp trong nhiều năm, Trung Quốc là đối tác thương mại và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Indonesia.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung Han cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (Y-un Sấc Yên) sẽ tiến hành hội nghị cấp cao với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo tại thủ đô Seoul và thảo luận về hợp tác quốc phòng, phát triển cơ sở hạ tầng cùng nhiều lĩnh vực khác. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, mà còn đánh dấu khởi động chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol với ASEAN.