Indonesia tạm đóng cửa 1 sân bay ở Papua sau vụ bắt giữ con tin

Ngày 8/2, Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã thông báo tạm đóng cửa sân bay Paro ở huyện Nduga, tỉnh Papua, sau khi các tay súng phiến quân tấn công 1 máy bay thương mại cỡ nhỏ và bắt giữ phi công người New Zealand làm con tin.
0:00 / 0:00
0:00
Chiếc máy bay Susi Air Cessna C208B Grand Caravan tương tự với chiếc máy bay gặp nạn tại Papua. (Ảnh: Jakarta Post)
Chiếc máy bay Susi Air Cessna C208B Grand Caravan tương tự với chiếc máy bay gặp nạn tại Papua. (Ảnh: Jakarta Post)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải, bà Adita Irawati cho biết: “Sân bay Paro vẫn tạm đóng cửa vì chiếc máy bay bị phiến quân phóng hỏa vẫn nằm giữa đường băng. Do vậy, chưa thể khai thác được các chuyến bay đi và đến Paro”.

Theo bà Irawati, Tổng cục Hàng không dân dụng và Văn phòng Cảng vụ vùng 10 Merauke đang tiếp tục phối hợp và theo dõi các diễn biến trong vụ máy bay của hãng Susi Air bị tấn công. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của phi công và 5 hành khách.

Cũng theo bà Irawati, sau vụ việc trên, Tổng cục Hàng không dân dụng đã thực hiện các bước để tăng cường an ninh.

Các cơ quan quản lý sân bay được yêu cầu phối hợp với lực lượng an ninh tăng cường kiểm tra đối với các hành khách trước khi vào khu vực an ninh hạn chế của sân bay.

Trong khi đó, các hãng hàng không được yêu cầu tiến hành kiểm tra chặt chẽ hơn thẻ lên máy bay, danh tính cá nhân và hành lý của hành khách để bảo đảm an toàn bay.

Giới chức Indonesia cũng siết chặt việc cấp phép bay tại tất cả các sân bay ở huyện Nduga thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương.

Sáng 7/2, 1 nhóm phiến quân vũ trang đã đốt cháy 1 chiếc máy bay mang số hiệu SI 9368 của hãng hàng không tư nhân Susi Air tại sân bay Paro, bắt giữ phi công mang quốc tịch New Zeland cùng 5 hành khách.