Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru

Chiều tối 4/12, núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia tiếp tục phun những cột tro bụi cao hơn 1,5km lên không trung, và dòng nham thạch nóng bỏng bắt đầu chảy tràn trên diện rộng.
0:00 / 0:00
0:00
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Semeru, nhìn từ làng Curah Kobokan ở Lumajang, Indonesia, ngày 10/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Semeru, nhìn từ làng Curah Kobokan ở Lumajang, Indonesia, ngày 10/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức địa phương đã buộc phải sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 người dân sống gần khu vực núi lửa tới 11 khu tạm trú. Ít nhất 6 ngôi làng trong vùng đã bị ảnh hưởng bởi đợt thiên tai này.

Trước đó, Indonesia đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java phun trào sáng sớm cùng ngày.

Hiện chưa có báo cáo thương vong liên quan tới vụ núi lửa phun trào này. Người dân đã được yêu cầu không đi lại trong bán kính 8km tính từ núi lửa.

Các chuyên gia địa chất cho biết, Semeru "vẫn đang trong giai đoạn phun trào" mặc dù kích thước của các đám mây tro bụi đang giảm dần.

Theo hãng tin AFP, mạng Internet trong khu vực đã ngừng hoạt động và tín hiệu điện thoại bị chập chờn sau vụ phun trào.

Núi lửa Semeru cao 3.676m nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 850km về phía đông nam. Cách đây 1 năm, núi lửa này cũng đã phun trào mạnh khiến nhiều người thiệt mạng.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương", một dải bao quanh Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và hoạt động núi lửa.

Đây là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất trên Trái Đất. Với 142 ngọn núi lửa, Indonesia hiện là quốc gia có số dân lớn nhất trên toàn cầu sống trong phạm vi gần núi lửa, với 8,6 triệu người sinh sống trong phạm vi 10km quanh các khu vực nhiều nguy cơ này.