Indonesia chuyển trọng tâm từ xử lý đại dịch Covid-19 sang cải thiện dịch vụ y tế

Ưu tiên của Chính phủ Indonesia trong lĩnh vực y tế đang chuyển từ xử lý đại dịch Covid-19 sang cải thiện chất lượng dịch vụ y tế công.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, tháng 8/2021. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, tháng 8/2021. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã nêu ra 5 ưu tiên chính của ngành y tế trong năm 2023.

Theo đó, đầu tiên là cải thiện dịch vụ y tế chủ lực với mục đích phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ưu tiên thứ 2 là tái cấu trúc các bệnh viện trên toàn quốc nhằm cải thiện dịch vụ y tế công, đặc biệt đối với các bệnh có tỷ lệ tử vong cao cần điều trị chuyên sâu ở nhiều nơi như bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Ưu tiên thứ 3 là Bộ Y tế sẽ phối hợp với một số bộ ngành liên quan nhằm tập trung phát triển nguồn nhân lực y tế tương xứng.

Ưu tiên thứ 4 là phát triển trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển các chương trình y tế trong tương lai dựa trên công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Ưu tiên thứ 5 là cải thiện hệ thống tài chính y tế nhằm bảo đảm đủ năng lực phục vụ người dân bền vững khi nhu cầu khám sức khỏe tăng cao.

Bộ Y tế Indonesia sẽ phân bổ ngân sách hợp lý cho việc phục hồi, cải thiện các cơ sở y tế như trung tâm y tế cộng đồng, trạm y tế tích hợp, cũng như các biện pháp nâng cao phòng bệnh và khả năng ứng phó với dịch bệnh.