Động đất ở Indonesia: Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn

Ngày 24/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lần thứ 2 thị sát khu vực vừa xảy ra động đất đầu tuần này ở tỉnh Tây Java và chỉ thị lực lượng chức năng phân phối hàng viện trợ cũng như tiếp tục nỗ lực giải cứu nhanh nhất có thể.
0:00 / 0:00
0:00
Thị trấn Cianjur, tỉnh Tây Java là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của trận động đất. (Ảnh: Reuters)
Thị trấn Cianjur, tỉnh Tây Java là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của trận động đất. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Widodo cho biết, địa hình tại khu vực thiên tai gồ ghề và dốc trong khi người dân địa phương đang thiếu nước ngọt và nơi trú ẩn tạm thời. Ông cũng cảnh báo cần thận trọng vì trời vẫn còn mưa và khả năng còn xuất hiện dư chấn.

Các nhân viên cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm hàng chục người vẫn đang mất tích sau trận động đất xảy ra hôm 21/11 vừa qua.

Giới chức đã huy động máy móc hạng nặng, trực thăng và hàng nghìn người để tìm kiếm khoảng 40 người được cho là vẫn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát sau khi hoạt động cứu hộ-cứu nạn bị trì hoãn do dư chấn và mưa lớn liên tục.

Ngày 23/11, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được bé trai 6 tuổi sau 2 ngày bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, đem lại hy vọng cho người thân và nhân viên cứu hộ cứu được thêm nhiều người.

Trong khi đó, các nhóm cứu trợ cũng đang nỗ lực phân phát hàng viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi các trận lở đất do mưa lớn và địa hình đồi núi hiểm trở cản trở công tác của lực lượng cứu hộ-cứu nạn.

Ngày 24/11, Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết hiện nhiều người, trong đó có cả người già và trẻ em, vẫn chưa nhận được hàng viện trợ và gần 200 tình nguyện viên đã được huy động để giúp phân phát nước sạch, thức ăn nhanh, lều bạt và những vật dụng thiết yếu cho người dân.

Trận động đất độ lớn 5,6 xảy ra tại Tây Java ngày 21/11 đã khiến ít nhất 271 người thiệt mạng, làm hư hại hơn 22.000 ngôi nhà. Số người thiệt mạng được cho là có thể còn tăng lên khi có khoảng 2.000 người đang bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch. Hiện ít nhất 2 ngôi làng vẫn bị cô lập.

Indonesia thường xuyên xảy ra động đất do nước này nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vết đứt gãy ở vỏ Trái đất do hoạt động của các mảng kiến tạo. Trận động đất tại tỉnh Tây Java gây nhiều thương vong do xảy ra ở khu vực đông dân cư và ở độ sâu 10km.