IMF đạt thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ 1,9 tỷ USD cho Tunisia

Ngày 15/10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Chính phủ Tunisia đã đạt được thỏa thuận nhằm giải ngân khoản vay 1,9 tỷ USD, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này phải đối mặt với những thách thức kinh tế và chính trị nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng dài ô-tô xếp hàng chờ tiếp nhiên liệu tại 1 trạm xăng ở Tunis, Tunisia, ngày 11/10/2022. (Ảnh: Reuters)
Hàng dài ô-tô xếp hàng chờ tiếp nhiên liệu tại 1 trạm xăng ở Tunis, Tunisia, ngày 11/10/2022. (Ảnh: Reuters)

IMF cho biết theo thỏa thuận kéo dài 4 năm, Chính phủ Tunisia đã cam kết thực hiện 1 "chương trình cải cách kinh tế toàn diện" khi được tiếp cận với khoản vay.

Chương trình cải cách sẽ bao gồm các bước để mở rộng hệ thống thuế cho nền kinh tế phi chính thức, thúc đẩy hơn nữa sự minh bạch của khu vực công và loại bỏ "trợ cấp giá lãng phí", trong khi mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

Về nguyên tắc, thỏa thuận, đạt được giữa đại diện của IMF và chính quyền Tunisia trong tuần này tại Washington (Mỹ), vẫn cần phải có sự chấp thuận của hội đồng quản trị của quỹ, dự kiến sẽ được thảo luận vào tháng 12 tới.

Các chuyên gia của IMF nhận định, biến động kinh tế trên toàn cầu và giá cả hàng hóa leo thang đang tạo thêm áp lực đối với nền kinh tế Tunisia vốn còn nhiều khó khăn.

Thông báo của IMF khẳng định, thỏa thuận trên sẽ hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế của chính quyền để khôi phục sự ổn định và tài chính bên ngoài của Tunisia, tăng cường bảo vệ xã hội và thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, xanh hơn. IMF cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Tunisia sẽ chậm lại.

Tunisia đang "lún sâu" trong nợ nần và không thể tiếp cận với các khoản vay quốc tế. Thâm hụt ngân sách của Tunisia tăng mạnh, vượt quá 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, lạm phát trong tháng 9 lên tới 9,1%, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng ở mức 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo TTXVN