IMF cảnh báo một mùa đông gian khó tại châu Âu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo, châu Âu sẽ phải đối mặt một mùa đông gian khó và tình trạng này thậm chí nghiêm trọng hơn vào mùa lạnh năm tới khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Người đứng đầu IMF cho rằng, đối với hầu hết nền kinh tế thế giới, 2023 sẽ là một năm khó khăn bởi ba nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, EU và Trung Quốc đều tăng trưởng chậm.
0:00 / 0:00
0:00
Đường ống dẫn khí đốt của Nga.
Đường ống dẫn khí đốt của Nga.

EU đã triển khai chiến dịch trừng phạt toàn diện chống lại Nga và cam kết chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của nước này. Khối này đã thông qua chín gói trừng phạt đối với Nga. Ngoài giá trần đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12/2022, các biện pháp trừng phạt quy định giá trần đối với các sản phẩm tinh chế của Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/2 tới.

Châu Âu gặp không ít khó khăn khi nguồn cung khí đốt khan hiếm và giá năng lượng leo thang sau khi xảy ra “cuộc chiến năng lượng” với Nga. Mới đây, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) được công bố trên cổng thông tin pháp lý ngày 30/12, các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga có thể giải quyết nợ với những khách hàng từ các quốc gia không thân thiện bằng ngoại tệ trong trường hợp họ thu hồi khoản nợ cung cấp khí đốt từ những người mua đó hoặc nếu khách hàng tự trả nợ.

Sắc lệnh quy định rằng các khoản thanh toán có thể được thực hiện bằng ngoại tệ, sử dụng tài khoản đặc biệt do ngân hàng được ủy quyền mở trên cơ sở ứng dụng của nhà cung cấp Nga. Sắc lệnh lưu ý việc trả nợ của khách hàng nước ngoài theo hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên không phải là căn cứ để nối lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của nhà cung cấp Nga, trong trường hợp khách hàng nước ngoài không tuân thủ thủ tục được thành lập bởi sắc lệnh này.

Khách hàng thuộc các quốc gia không thân thiện chỉ có thể trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Tuy nhiên, xét đến vấn đề tiền tệ của các hợp đồng (thường là USD và euro), Moskva đã nhượng bộ đối tác. Cụ thể, khách hàng sẽ phải chuyển tiền bằng ngoại tệ cho Gazprombank, ngân hàng này sẽ mua đồng ruble trên các sàn giao dịch và chuyển chúng sang tài khoản đặc biệt bằng đồng ruble của các nhà nhập khẩu. Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt với khối lượng và giá cố định trong các hợp đồng đã ký kết trước đó.