IFC cân nhắc đầu tư 20 triệu USD vào SBT

Theo Deal Street Asia, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) - một thành viên của Ngân hàng Thế giới đang cân nhắc rót 20 triệu USD (khoảng 480 tỷ đồng) đầu tư vào Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (mã SBT).
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở IFC. Ảnh: dealstreetasia.com
Trụ sở IFC. Ảnh: dealstreetasia.com

Theo thông tin từ Deal Street Asia, IFC cho biết đã đề xuất khoản đầu tư 1 năm trị giá 20 triệu USD thông qua thỏa thuận chia sẻ rủi ro (RSF) lên tới 40 triệu USD cùng Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC).

Thỏa thuận này sẽ được gia hạn 2 năm/lần, với mục đích tập trung cấp vốn cho SBT nhập khẩu đường thô và lưu trữ tại các cơ sở được cấp phép với thỏa thuận quản lý, thế chấp tài sản và bán hàng cho khách hàng trong nước và quốc tế.

“Thỏa thuận này sẽ bảo đảm tính ổn định cũng như mở rộng trong hoạt động nhập khẩu của Công ty", trích thông báo của IFC.

IFC cho biết, đây là thỏa thuận cấp vốn dựa trên hàng hóa đầu tiên đối với SBT. Tại Việt Nam, các thỏa thuận như vậy vẫn chưa phổ biến và phát triển mạnh.

"Xét trên quy mô thị trường, dự án này sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh trong mảng nông nghiệp của Việt Nam - cũng chính là yếu tố quan trọng đối với nền kinh tế".

IFC cho biết việc gia hạn thỏa thuận sẽ do SMBC đứng ra thực hiện thay cho SBT. Được biết, SMBC hiện là tổ chức tài chính hàng đầu thế giới và là một thành viên quan trọng của Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui. SMBC là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản về cơ cấu tài sản, hiện diện ở 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 15 nước tại châu Á.

Năm 2020, IFC đã lập thỏa thuận RSF với tỷ lệ 50:50 với SMBC để cung cấp các khoản vay có tổng giá trị lên tới 500 triệu USD cho các ngân hàng tại châu Âu và Trung Á.