IAEA tiếp tục thúc đẩy các cuộc đối thoại với Iran

NDO -

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bắt đầu các cuộc thảo luận với giới chức Iran, 1 tuần trước khi nối lại các cuộc đàm phán giữa Cộng hòa Hồi giáo và các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và Giám đốc AEOI Mohammad Eslami tại cuộc gặp ở Tehran, Iran. (Ảnh: Reuters)
Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và Giám đốc AEOI Mohammad Eslami tại cuộc gặp ở Tehran, Iran. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters ngày 23/11 dẫn phát biểu của ông Grossi trong một cuộc họp báo tại Tehran cho biết, IAEA đang tìm cách tiếp tục và làm sâu sắc hơn đối thoại với Chính phủ Iran. Theo Tổng Giám đốc IAEA, 2 bên đã nhất trí tiếp tục công việc chung về tính minh bạch.

TTXVN dẫn nguồn hãng tin IRNA cũng cho biết, 1 ngày sau khi đến Iran, ông Grossi đã tiến hành đàm phán với Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami tại thủ đô Tehran. Phát biểu sau cuộc gặp, Giám đốc AEOI Eslami nhấn mạnh, Tehran quyết tâm giải quyết các vấn đề kỹ thuật với IAEA mà không "chính trị hóa vấn đề này".

Tổng Giám đốc IAEA Grossi dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Hossein Amir-Abdollahian, người phụ trách vấn đề hạt nhân trong chính phủ mới của Iran. Các cuộc gặp trên diễn ra trước thềm các cuộc thương lượng dự kiến được tổ chức tại Vienne (Áo) vào ngày 29/11 tới giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1, gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận này.

Dự kiến, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga sẽ tham gia cuộc đàm phán tại Vienne ngày 29/11 tới, trong khi Mỹ sẽ tham gia gián tiếp.