Hy Lạp xác nhận người di cư đầu tiên tử vong do Covid-19

NDO -

Ngày 27-9, giới chức Hy lạp thông báo có thêm 218 ca mắc và ba tử vong do Covid-19, trong đó có một người di cư. Đây là ca tử vong đầu tiên do Covid-19 trong trại tị nạn của nước này. 

Người đàn ông mặc đồ bảo hộ khi rời trại Malakassa, Hy Lạp, ngày 5-4. (Ảnh: Reuters)
Người đàn ông mặc đồ bảo hộ khi rời trại Malakassa, Hy Lạp, ngày 5-4. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Di trú Hy Lạp, nạn nhân (61 tuổi, đến từ Afghanistan) đã sống tại trại tị nạn Malakassa gần thủ đô Athens. Người này qua đời khi đang điều trị tại một bệnh viện ở Athens.

Các nhà chức trách đang truy vết tiếp xúc của nạn nhân. Hiện, chưa rõ thời gian người bệnh được điều trị tại bệnh viện.

Malakassa được cách ly từ đầu tháng này do các nhà chức trách ngày càng quan ngại về nguy cơ dịch bệnh lây sang hàng nghìn người sống trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn tại khu trại này.

Trại Malakasa, nơi ở của khoảng 3.000 người di cư, được phong tỏa từ ngày 7-9, sau khi xuất hiện những ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khu trại này. Nhiều cơ sở khác dành cho người di cư tại Hy Lạp như Schisto và Elaionas, hai trại tị nạn gần Athens, cũng được phong tỏa và hạn chế các hoạt động ra vào để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trong khi đó, trên đảo Lesbos của Hy Lạp, hơn 240 người xin tị nạn đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước đó, những người này đã chuyển tới một trại tạm trú sau khu trại Moria bị cháy vào đầu tháng 9-2020. Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết, đến nay, tất cả trẻ tị nạn không có người lớn đi cùng đã được đưa ra khỏi các trại tị nạn trên đảo này.

Đối với phần lớn những người phải rời bỏ quê nhà tại Trung Đông và một số khu vực khác vì xung đột và nghèo đói, Hy Lạp là cửa ngõ chính để đến các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Hơn một triệu người đã từ Thổ Nhĩ Kỳ tới bờ biển của Hy Lạp trong năm 2015-2016.

Ít nhất 110 nghìn người đang sống tại các cơ sở di trú, trong đó 40 nghìn người sống tại các trại tị nạn trên năm đảo của Hy Lạp.  

Tính đến sáng 28-9 (giờ Việt Nam), Hy Lạp ghi nhận tổng cộng 17.444 ca mắc và 379 ca tử vong do Covid-19.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường