Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhằm xác định mối liên hệ giữa việc hút thuốc và uống rượu với lượng kháng thể IgG (Immunoglobulin G) chống lại các protein đột biến của víu SARS-CoV-2 ở những người đã tiêm hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.
Trong nghiên cứu thực hiện từ năm 2020, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt phân tích huyết thanh đối với 5.718 nhân viên tại 6 trung tâm nghiên cứu y tế quốc gia của Nhật Bản, trong đó 5.013 người đã tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech.
Những người tham gia được chia thành 5 nhóm, gồm nhóm không bao giờ hút thuốc, nhóm đã từng hút thuốc, nhóm chỉ sử dụng các loại thuốc lá không đốt bằng nhiệt - HNB, nhóm chỉ hút thuốc lá thông thường và nhóm hút cả hai loại trên.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu trung bình mỗi ngày và chia các tình nguyện viên thành 5 nhóm, gồm nhóm không uống rượu, nhóm không thường xuyên uống rượu (từ 1-3 ngày/tháng), nhóm uống 1 cốc masu/ngày (cốc uống rượu sake của Nhật Bản - tương đương 180ml), nhóm uống 1-1,9 cốc masu/ngày và nhóm uống 2 cốc masu/ngày.
Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 41 tuổi, trong đó 72% là phụ nữ. Thời điểm thu thập mẫu máu cách mũi tiêm vaccine thứ hai trung bình 64 ngày.
Kết quả cho thấy những người có thói quen uống rượu hằng tuần có lượng kháng thể IgG thấp hơn đáng kể so với những người không uống rượu. Ngoài ra, lượng kháng thể liên tục giảm khi mức tiêu thụ rượu tăng.
Ở nhóm người hút thuốc lá thông thường, nhóm chuyên hút các loại thuốc lá HNB và nhóm hút cả hai loại thuốc đều có lượng kháng thể trung bình thấp hơn đáng kể so với những người chưa từng hút thuốc.
Những người hút 11 điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày có mức giảm mạnh hàm lượng kháng thể IgG so với những người hút dưới 11 điếu mỗi ngày.
Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng so với những người chưa từng hút thuốc, những người hút thuốc lá và những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá HNB có hàm lượng kháng thể IgG chống lại protein đột biến của SARS-CoV-2 thấp hơn sau khi tiêm chủng.
Trong khi đó, hàm lượng kháng thể có xu hướng giảm rõ rệt khi mức độ sử dụng rượu tăng lên, thậm chí đối với cả những trường hợp sử dụng rượu ở mức độ vừa phải.