Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19

NDO -

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành tài liệu “Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19” (phiên bản 1.0) dựa trên các khuyến cáo hiện có từ Bộ Y tế, các tài liệu y học có giá trị hiện có cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Ảnh bộ tài liệu.
Ảnh bộ tài liệu.

Đây là tài liệu hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe thể chất do các chuyên gia thuộc các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa đầu ngành của thành phố biên soạn trên cơ sở các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành và các căn cứ khoa học.

Tài liệu được ban hành với mục đích giúp cho tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố áp dụng vào thực tế khám, chữa bệnh giúp không bỏ sót nhưng cũng tránh lạm dụng thuốc và kỹ thuật trong chăm sóc khi chưa thật sự cần thiết. 

Tài liệu  bao gồm các hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em khi có các dấu hiệu và triệu chứng mới hoặc liên tục từ 4 tuần trở lên sau mắc Covid-19 mà không giải thích được bằng chẩn đoán thông thường.

Hướng dẫn xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19 bao gồm các chuyên khoa khác nhau, như: Tim mạch, Hô hấp, Tâm thần, Nhi khoa, Y học cổ truyền, Dược lâm sàng, Phục hồi chức năng, Dinh dưỡng.

Bên cạnh việc ban hành tài liệu, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện đề án chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân thành phố giai đoạn hậu Covid-19 sau khi ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia thuộc lĩnh vực Tâm lý học. 

Hiện, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, bên cạnh việc tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh sau mắc Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế thành phố.