Hungary chỉ trích lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Nga

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga là "sai lầm mang tính cốt lõi," dự đoán hậu quả sẽ là thảm họa kinh tế cho toàn châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover. (Ảnh: Anadolu)
Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover. (Ảnh: Anadolu)

Theo hãng tin RT của Nga, trong 1 phát biểu cuối tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Hungary chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Moskva là "sai lầm mang tính cốt lõi", đồng thời dự báo điều này sẽ dẫn tới thảm họa kinh tế toàn châu Âu.

Ông Kover cho rằng lịch sử và địa lý của Hungary khiến nước này trở thành "cầu nối giữa Đông và Tây", do đó thành công của quốc gia này phụ thuộc vào sự hợp tác với cả 2 bên.

Mặc dù là 1 thành viên của EU, song Hungary phản đối các lệnh trừng phạt của liên minh này áp đặt với Nga do lo ngại các hậu quả về kinh tế.

Ông Kover nêu rõ: "Khi phương Đông và phương Tây đối đầu nhau, điều đó chỉ mang lại sự suy yếu. Nhưng khi họ cùng hợp tác, điều đó đã mang lại cho Hungary cơ hội vươn lên".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng có quan điểm tương tự về chính sách của EU áp đặt trừng phạt Nga. Trong 1 phát biểu tháng trước, ông Orban nói rằng, "các lệnh trừng phạt không gây bất ổn cho Moskva" mà thay vào đó EU đang "lâm thế khó".

Ông Orban đã chỉ trích kế hoạch của EU kêu gọi các nước tự nguyện cắt giảm sử dụng 15% lượng khí đốt để có dự trữ cho mùa đông tới.

Ông cảnh báo nếu EU không thúc đẩy 1 kịch bản hòa bình ở Ukraine, châu Âu có thể sẽ đối mặt với "khủng hoảng năng lượng, suy thoái và bất ổn chính trị".

Trong khi đó, giới chức ngoại giao Ba Lan cho biết, nước này đang xây dựng nguyên tắc để EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga như một phần của gói trừng phạt mới, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia thành viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk nêu rõ, Ba Lan "ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của EU, đặc biệt là về vấn đề đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thị thực cho công dân Nga".

Tuy nhiên, theo quan chức Ba Lan, không phải tất cả các nước thành viên EU đều chia sẻ quan điểm này, trong đó các nước lớn bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan phản đối, do đó Ba Lan đang nghiên cứu 1 giải pháp mới.

Theo ông Wawrzyk, Vacsava đã đàm phán vấn đề này với một số nước thành viên EU và Litva, Latvia, Estonia, Cộng hòa Séc và Slovakia có quan điểm tương đồng về thị thực cho người Nga. Do đó, ông hy vọng “quyết định sẽ được đưa ra trong những tuần tới”.

Ba Lan không cấp thị thực du lịch cho công dân Nga trong vài tháng qua. Hiện tại, thị thực chỉ được cấp cho tài xế xe tải, nhà ngoại giao và một số đối tượng khác phải qua lại biên giới Nga-Ba Lan để làm việc, cũng như những người có “thẻ công dân Ba Lan” xác nhận quốc tịch Ba Lan và các thành viên gia đình của công dân Ba Lan hoặc các nước thành viên EU khác.