Bất chấp các lệnh trừng phạt, IMF nhận định tích cực về kinh tế Nga

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới được cập nhật ngày 26/7, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay theo hướng tích cực, từ mức giảm 8,5% xuống giảm 6%.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga ngày 25/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở thủ đô Moskva, Nga ngày 25/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp ảnh hưởng của hàng loạt biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, ngày 26/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế Nga đang ở tình trạng tốt hơn dự báo.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới được cập nhật ngày 26/7, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm nay theo hướng tích cực, từ mức giảm 8,5% xuống giảm 6%.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas nhận định đây vẫn sẽ là một mức suy thoái đáng kể đối với nền kinh tế Nga.

Theo ông Gourinchas, lý do chính giúp nền kinh tế nước Nga trụ vững hơn dự đoán là do "ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách nước này đã ngăn ngừa được khủng hoảng tài chính khi các lệnh trừng phạt mới bắt đầu được áp đặt".

Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao cũng mang lại nguồn thu dồi dào, bù đắp cho nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu dầu khí thứ 3 thế giới.

Giá dầu thế giới liên tục dao động ở mức cao, khi đầu năm chỉ ở mức dưới 80 USD/thùng, sau đó tăng vọt lên gần 129 USD/thùng vào tháng 3 trước khi giảm xuống còn 105 USD/thùng ngày 26/7. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng trở lại, gần đạt mức đỉnh.

Theo IMF, trong khi đà tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đang dần giảm tốc, thì nền kinh tế Nga trong quý II/2022 cũng suy giảm ít hơn so với mức dự báo, trong đó xuất khẩu dầu thô và phi năng lượng duy trì tốt hơn dự đoán ban đầu.

Đáng chú ý, Nga cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nhu cầu nội địa, khi những nỗ lực của chính phủ dần phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, quan chức IMF cho biết, trước mắt, nền kinh tế Nga vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Theo ông Gourinchas, những biện pháp trừng phạt đang được áp đặt, cùng với những biện pháp mới đây do châu Âu công bố, sẽ gây ra những hệ lụy lớn dần theo thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Nga.

Theo TTXVN