Hợp tác kinh tế Việt Nam-Singapore là điểm sáng tại Đông Nam Á

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và nhất là sau khi nâng tầm lên Đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ Việt Nam-Singapore ngày càng phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước đang là một trong những điểm sáng về mô hình hợp tác thành công tại khu vực Đông Nam Á.

Một góc khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Hải Phòng. (Ảnh TTXVN)
Một góc khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Hải Phòng. (Ảnh TTXVN)

Trải qua nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam-Singapore càng trở nên gắn bó, với độ tin cậy cao. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, tạo xung lực cho tổng thể quan hệ hai nước. Các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cơ chế họp tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hằng năm, cũng phát huy hiệu quả, góp phần duy trì đà phát triển quan hệ, kể cả trong bối cảnh dịch Covid-19.

Việt Nam và Singapore là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, có nhiều tiềm năng hợp tác để cùng phục hồi và phát triển. Dù chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Singapore luôn nằm trong nhóm những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Tính đến tháng 2/2022, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiện có 2.860 dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt 66 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Singapore đã có mặt tại 51 tỉnh, thành phố; tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản...

Singapore cũng đứng thứ ba trong số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào các khu công nghiệp tại Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2021, các khu công nghiệp có vốn đầu tư của Singapore đều đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao; thu hút được gần 1.000 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 18,1 tỷ USD và tạo việc làm cho gần 300 nghìn lao động trực tiếp. Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời cũng là biểu tượng thành công của hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế đối thoại, hợp tác hiện có. Hợp tác trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Việt Nam và Singapore dành cho nhau sự hỗ trợ thiết thực về vật tư và thiết bị y tế. Hai bên cũng phối hợp ứng phó đại dịch, tạo thuận lợi cho đi lại của công dân hai nước, thúc đẩy mở cửa kinh tế và ngăn chặn đứt gãy chuỗi cung ứng. Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam (G.Rát-nam) nhận định, quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng vững chắc của sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau và vẫn ngày một khăng khít hơn dù chịu tác động của đại dịch.

Bên cạnh hợp tác song phương, Việt Nam và Singapore cũng phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)… Đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam và Singapore nỗ lực tận dụng hiệu quả những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, đóng góp vào quá trình hồi phục kinh tế của khu vực hậu đại dịch.

Việt Nam và Singapore sẽ hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, Đại sứ Jaya Ratnam bày tỏ tin tưởng rằng, hai nước tiếp tục đẩy mạnh các cam kết song phương và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược phát triển sâu rộng hơn nữa, nhất là trong giai đoạn hậu Covid-19.