Hợp tác khu vực xây dựng thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh

NDO - Ngày 21/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia và Viện Môi trường Hàn Quốc tổ chức hội thảo nâng cao năng lực chung thường niên năm 2023 chủ đề “Thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà quản lý, các nhà khoa học bốn quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc với các bài tham luận tập trung vào những chủ đề trọng tâm gồm: Các xu hướng phát triển đô thị thông minh gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh tại khu vực và trên thế giới.

Cùng với đó là những phân tích các nghiên cứu trường hợp về thực tiễn quy hoạch xây dựng thành thông minh ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Hàn Quốc trong tất cả các lĩnh vực như xây dựng, rác thải, nước, giao thông, không gian xanh…

Đồng thời, các đại biểu xác định các thuận lợi và thách thức trong quá trình phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, Lào, Campuchia; chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất về phát triển đô thị thông minh gắn với tăng trưởng xanh ở Campuchia, Lào, Việt Nam, và đặc biệt ở Hàn Quốc.

Theo Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã Việt Nam, các khái niệm nhà thông minh, đô thị thông minh đang ngày càng phổ biển, là chủ đề được quan tâm thảo luận trên toàn cầu.

Công nghệ và kỹ thuật số được xem là giải pháp đột phá, mở ra hướng đi cho các quốc gia trước thách thức của quá trình đô thị hóa, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Hiện, các quốc gia Đông Nam Á đã xây dựng khung khổ Thành phố thông minh ASEAN với mục tiêu: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân; xây dựng nền kinh tế có tính cạnh tranh và bảo đảm tính bền vững trong bảo vệ môi trường.

Xây dựng đô thị thông minh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho thanh niên, thu hẹp khoảng cách thu nhập, thúc đẩy nền kinh tế số.

Hợp tác khu vực xây dựng thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh ảnh 1

Các nhà quản lý, các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Riêng Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thái rộng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Hiện thực hóa cam kết này, Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan và các địa phương của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon, methan, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030…

Ngày 24/6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều nội dung về kinh tế xanh.

Tại một số diễn đàn, hội thảo, các chuyên gia đánh giá chuyển đổi xanh, giảm phát thải nhằm thực hiện cam kết “Net Zero” là chặng đường dài với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, giải pháp đột phá.

Tiến sĩ Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: “Hội thảo ngày này rất ý nghĩa và thiết thực. Kết quả của hội thảo sẽ góp phần cung cấp các cơ sở khoa học, thực tiễn đối với các quốc gia nhằm hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) đối với cộng đồng quốc tế; tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc cùng chia sẻ tri thức, bài học kinh nghiệm, thực tiễn trong xây dựng thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững”.