Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7, và các hội nghị liên quan tại Đà Nẵng

NDO - Chiều 18/9, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo, thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16 th AMRI), Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7 th AMRI+3), và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan, tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20 đến 24/9.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi họp báo, thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan.
Quang cảnh buổi họp báo, thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tại Hội nghị lần này, Việt Nam lựa chọn chủ đề: “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng” (Media: From Information to Knowledge for a Resilient and Responsive ASEAN) làm chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ nội dung nghị sự.

Chủ đề nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ Thông tin thành Tri thức, để xây dựng một ASEAN Tự cường (Resilient), củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và Thích ứng (Responsive) để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn có sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra sự kiện, các hoạt động chính, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16, là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: báo chí; phát thanh và truyền hình; internet (mạng xã hội, websites, truyền thông trên nền tảng internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7, và các hội nghị liên quan tại Đà Nẵng ảnh 1

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm giải đáp, trao đổi với báo chí.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+Nhật Bản: Đây là các cuộc họp của các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên Hội nghị AMRI và AMRI+3.

“Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin giả, tin sai trên không gian mạng”, tạo không gian trao đổi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí, nền tảng xuyên biên giới và các bên liên quan nhằm khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trước tác hại của tin giả, hướng đến nỗ lực chung của ASEAN về tạo dựng một không gian thông tin lành mạnh và đáng tin cậy cho người dân.

Hội thảo ASEAN về Chuyển đổi số báo chí-truyền thông, đây là cơ hội để các địa biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông chuyển đổi số một cách bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu của ngành thông tin.

Ngoài các cuộc họp chính thức, các hoạt động bên lề tại sự kiện bao gồm: các cuộc làm việc song phương giữa các nước; Triển lãm ảnh ASEAN; Khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng bản sắc ASEAN, Cổng thông tin Quốc gia vietnam.vn); Gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số như Viettel, VNPT, FPT, VTC, VNPost… và các chương trình giao lưu văn hóa, tham quan.