Hơn ba tỷ đồng hỗ trợ những gia đình khó khăn ở Cà Mau

NDO -

Ngày 18-9, hơn ba tỷ đồng hỗ trợ được trao tới khoảng 3.500 người dân từ 800 hộ gia đình khó khăn và bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và hạn hán tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Trưởng đại diện UNWomen tại Việt Nam Elisa Fernandez Saenz (phải), trao tượng trưng tiền hỗ trợ cho người dân (Ảnh: UNWomen).
Trưởng đại diện UNWomen tại Việt Nam Elisa Fernandez Saenz (phải), trao tượng trưng tiền hỗ trợ cho người dân (Ảnh: UNWomen).

Hoạt động ý nghĩa này là nỗ lực chung giữa Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam. Sự kiện nhằm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, trong đó, phần lớn trong số này là phụ nữ ở Cà Mau, nhằm khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và hạn hán.

Đại dịch Covid-19 và các chính sách giãn cách xã hội đã tác động lớn đến sinh kế của nhiều người, đặc biệt là những lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức. Phụ nữ và trẻ em gái chịu những ảnh hưởng nặng nề hơn trong mọi mặt của cuộc sống và công việc. Đại dịch Covid-19 làm trầm trọng hơn các khó khăn mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt, từ góc độ việc làm, thu nhập, sức khỏe thể chất và tinh thần, các vấn đề an toàn và bảo trợ xã hội. 

Theo báo cáo mới nhất của UN Women và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), đại dịch Covid-19 sẽ đẩy 96 triệu người trên thế giới vào tình trạng cực kỳ nghèo đói vào năm 2021. Trong số này, có 47 triệu người là phụ nữ và trẻ em gái. Điều này sẽ làm tăng con số phụ nữ và trẻ em gái sống trong tình trạng nghèo cùng cực lên 435 triệu người. 

Tại Việt Nam, tình hình cũng nghiêm trọng đối với những người dân bị ảnh hưởng từ cả đại dịch và hạn hán khốc liệt nhất trong hơn 60 năm qua tại đồng bằng sông Cửu Long. Trong số này có người dân ở tỉnh Cà Mau.
Khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống cho khoảng 3.500 người từ 800 hộ gia đình dễ bị tổn thương ở ba xã của huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đây là những đối tượngbị mất việc làm và giảm thu nhập đáng kể do thảm họa kép do dịch Covid-19 và hạn hán. 

Chương trình ưu tiên các gia đình khó khăn và dễ bị tổn thương nhất như gia đình có phụ nữ là trụ cột chính, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, gia đình có người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính, hoặc có người già hơn 65 tuổi.

Hoạt động này nằm trong dự án “Hỗ trợ tài chính dựa trên thông tin dự báo,cảnh báo sớm, hành động sớm” do UN Women và FAO thực hiện tại Cà Mau từ năm 2017. 

Việc trao tiền tới các hộ sẽ được thực hiện với sự phối hợp của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ở cấp tỉnh, huyện và xã. Ngân sách hỗ trợ là 3,15 tỷ đồng đến từ Cục Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ dân sự của Liên hiệp châu Âu (ECHO).

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19