Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa gửi công hàm thông báo về kết quả kiểm tra doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc.
Theo đó, trong đợt kiểm tra trực tuyến đối với 23 cơ sở đóng gói khoai lang Việt Nam vừa qua, cơ quan chức năng Trung Quốc đánh giá có 13 cơ sở đạt yêu cầu theo quy định của Nghị định thư. 10 cơ sở còn lại không đạt yêu cầu về hệ thống quản lý hoặc trang thiết bị phù hợp.
Phía Trung Quốc cũng xác nhận có 70 cơ sở vùng trồng khoai lang của Việt Nam đạt yêu cầu theo quy định của Nghị định thư.
Danh sách 13 cơ sở đóng gói và 70 vùng trồng khoai lang của Việt Nam đạt yêu cầu đã được cập nhật trên website của Vụ Kiểm dịch động thực vật thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Các doanh nghiệp có các cơ sở nêu trên được phép tiến hành hoạt động xuất khẩu sản phẩm khoai lang tươi sang Trung Quốc, với yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Nghị định thư trong quá trình sản xuất và chế biến, cũng như làm tốt công tác kiểm dịch trước khi xuất khẩu.
Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân tại Trung Quốc, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, đây là những doanh nghiệp, cơ sở đóng gói và vùng trồng đầu tiên của Việt Nam được phía Trung Quốc thẩm định, cấp phép sau khi hai nước ký Nghị định thư xuất khẩu khoai lang tươi, mở ra triển vọng lớn cho các cơ sở trồng, chế biến, xuất khẩu khoai lang sang thị trường 1,4 tỷ dân, vốn có nhu cầu rất lớn đối với sản phẩm này.
Ông Nông Đức Lai cũng cho biết thêm, hiện nay, cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu khắt khe về quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói các nông sản nhập khẩu, tăng cường kiểm tra cả trước, trong và sau khi xuất nhập khẩu. Do vậy, để có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định liên quan, giữ vững chất lượng sản phẩm, tiến tới chiếm lĩnh thị phần nhất định tại thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.