Hơn 660 trẻ em Bắc Kạn sốt nhập viện do mắc cúm B

NDO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân khiến hơn 660 trẻ ốm, sốt trên địa bàn là do lây nhiễm cúm B.
0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhi.
Lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhi.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn huyện Chợ Đồn xuất hiện nhiều trẻ sốt, phải nhập viện điều trị gia tăng trong những ngày gần đây. Ngay sau khi xuất hiện nhiều trẻ sốt, nhập viện, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có mặt tại huyện Chợ Đồn để chỉ đạo, lên phương án xử lý.

Ông Hoàng Văn Chuyền, Trưởng Khoa phòng chống, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh Bắc Kạn cho biết, tính đến sáng nay (27/10), trên toàn tỉnh có 882 học sinh nghỉ học, trong đó 667 học sinh có biểu hiện sốt, ho; số còn lại lý do khác. Hiện có 57 học sinh đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện.

CDC tỉnh triển khai giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca mắc. Qua lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với cúm B. Khả năng bùng dịch cúm B.

Ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng.

Trong số hơn 600 trẻ ốm, sốt, có 1 ca tử vong 8 tuổi. Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận bệnh nhi vào sáng 24/10 trong tình trạng sốt cao trên 40 độ C, hôn mê sâu. Kíp trực và tổ cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không có kết quả, bệnh nhi tử vong vào cùng ngày.

Sơ bộ chẩn đoán tử vong, trẻ ngừng tuần hoàn, theo dõi sốc nhiễm khuẩn/hôn mê. Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó cháu đã sốt cao ở nhà 2 ngày, chiều 23/10 có đến truyền dịch tại phòng khám tư nhân.

Ông Chuyền cho biết, để kiểm soát tình hình dịch cúm trên địa bàn, CDC tỉnh chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch cúm B.

Đặc biệt tại các trường học, hướng dẫn không tập trung đông người khi không cần thiết, khử khuẩn, đeo khẩu trang… Đồng thời, tuyên truyền để người dân chủ động nhận biết dấu hiệu bệnh, kịp thời đến cơ sở y tế để được hướng dẫn theo dõi và điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm chuyển về Viện Vệ sinh dịch tế để xét nghiệm khẳng định. Ngày 27/10, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Tôn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nguyên nhân khiến trẻ sốt, nhập viện là do mắc cúm B (5/7 mẫu).

Theo bác sĩ Tôn, một số thông tin trên mạng cho rằng bệnh lạ, virus lạ, sốt chưa rõ nguyên nhân là chưa chính xác. Người dân cần phải hết sức cảnh giác trước thông tin này, đồng thời nâng cao ý thức phòng bệnh.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương bùng dịch cúm B. Đây là bệnh truyền nhiễm thông thường, tuy nhiên, bệnh vẫn có những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, giám sát, tư vấn kịp thời.

Do đặc thù cúm B dễ lây nhiễm, các cháu học sinh học tập, sinh hoạt tại trường nên nguy cơ lây lan nhanh, vì thế việc phòng dịch ngay trong trường học và khu dân cư là rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh và nhà trường cần thường xuyên theo dõi trẻ. Nếu trẻ sốt mà thấy một trong những triệu chứng: Trẻ không ăn uống được hoặc không bú sữa; Trẻ khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; Trẻ sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.