Xử lý triệt để ổ dịch cúm A/H5

Sau khi xuất hiện ca cúm A/H5 mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn, tập trung điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người.
0:00 / 0:00
0:00
Buôn lậu gia cầm không rõ nguồn gốc có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm.
Buôn lậu gia cầm không rõ nguồn gốc có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm.

Trước đó, báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm vừa phát hiện một bé gái 5 tuổi ở Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5). Đây là ca cúm A/H5 mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Bệnh nhi này đã được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy hô hấp và sốc nhiễm khuẩn.

Liên quan đến trường hợp nhiễm cúm A/H5 này sau tám năm không ghi nhận ca bệnh ở nước ta, PGS, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, điều này rất bình thường vì khi nào còn cúm gia cầm thì còn nguy cơ rất lớn lây lan sang người. Bệnh cúm gia cầm lây sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5, A/H7 gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết. Bệnh có biểu hiện như: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Đặc biệt, bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong với tỷ lệ khoảng 50%.

Ngay sau khi xác định được ca bệnh, viện đã cử đội phòng, chống dịch cơ động đến Phú Thọ để phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra dịch tễ. Việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp ngăn ngừa nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đội phòng, chống dịch cơ động cũng đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần). Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả mẫu bệnh phẩm đều âm tính với cúm A/H5. Hiện, tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, nữ bệnh nhi mắc cúm A/H5 có nguồn gốc từ gia cầm đang dần hồi phục sức khỏe sau hai tuần được các bác sĩ chăm sóc điều trị tích cực. PGS, TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tại, bệnh nhi đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo nhưng về chức năng thận của bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn, tập trung điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người. Theo đó, các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Bộ Y tế cũng cảnh báo, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Dự báo, trong thời gian tới, nguy cơ cúm gia cầm lây sang người là cao. Chính vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để. Cùng với đó, rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng, chống cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng, chống dịch. “Y tế các địa phương cần phối hợp với ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng biện pháp ứng phó”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao…

Để phòng, chống cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra 5 biện pháp phòng bệnh mà người dân cần thực hiện, cụ thể: Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ; Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương; Nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.