Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối

NDO - Tối 1/12, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khai mạc Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối tại Khu A, Công viên 23/9 khu vực nhà ga Bến Thành, quy tụ gần 30 đơn vị tham gia với số lượng lên đến hơn 1000 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công,...
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình khai mạc liên hoan diễn ra đầy màu sắc.
Chương trình khai mạc liên hoan diễn ra đầy màu sắc.

Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 là sân chơi, tạo điều kiện cho các ban nhạc kèn, nhạc công, đoàn nghi lễ quân đội,... đến từ hệ thống Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa-Thể thao thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; Trung tâm Văn hóa, Nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh và các quận, huyện, khối trường học, Bộ tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica... giao lưu học tập kinh nghiệm nâng cao tay nghề, tìm tòi phương pháp sáng tạo, biểu diễn, diễu hành nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân Thành phố và du khách dịp cuối năm.

Liên hoan thu hút hơn 20 đội với gần 1000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: độc tấu, song-tam-tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc.

Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối ảnh 1

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đánh trống khai mạc Liên hoan.

Đồng thời, một số tác phẩm cũng được dàn dựng mang tính cộng đồng, phong trào gần gũi như: trống kèn nghi thức, sinh hoạt tập thể, tạo không khí rộn ràng âm thanh lễ hội cuối năm.

Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối ảnh 2

Đội kèn của Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh diễu hành trong buổi khai mạc.

Trong khi đó, Liên hoan Múa Rối mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc. Sự kiện này không chỉ là dịp để những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước.

Đến với Liên hoan năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa rối và xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới.

Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối ảnh 3

Nhiều con rối đầy màu sắc, đủ kích cỡ xuất hiện trong chương trình khai mạc Liên hoan.

Hoạt động diễu hành múa rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng. Diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ thu hút sự chú ý, mang đến không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả.

Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối ảnh 4

Phần biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến với liên hoan, các đơn vị giới thiệu với công chúng nhiều tiết mục màu sắc thú vị khác nhau như: Đoàn nghệ thuật múa rối nước Dừa Xanh với trích đoạn Rối nước “Lục Vân Tiên cứu Nguyệt Nga, múa gáo dừa”, Nghệ sĩ độc diễn Xuân Long đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long với các tiết mục Rối dây “vũ điệu Latin”, “bà già xì tin”, “Messi”,…Trung tâm múa rối Thỏ Ngọc biểu diễn kịch rối ngắn “Con mèo và chú bé lười” bằng các loại rối mascot, rối tay; Trung tâm múa rối Cầu Vồng với vở kịch rối tay, rối mặt nạ, rối mascot dành cho các em thiếu nhi vô cùng đáng yêu hấp dẫn “ếch cốm tìm con”,…

Hơn 1000 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hoan Múa Rối ảnh 5

Phần biểu diễn nhạc kèn của đơn vị Quân khu 7.

Với mục đích gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam; tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian-dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố, Liên hoan Nhạc kèn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối hứa hẹn thu hút đông đảo người dân đến xem, và sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 3/12.