Hội nghị Tương lai châu Âu đưa ra các đề xuất cải cách EU

NDO -

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Metsola cho biết người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, là trọng tâm trong tầm nhìn của lãnh đạo châu Âu về tương lai của liên minh và chính họ định hình các kết luận của Hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Tương lai châu Âu ở Strasbourg (Pháp) ngày 9/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Tương lai châu Âu ở Strasbourg (Pháp) ngày 9/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Tương lai châu Âu đã bế mạc hôm 9/5 tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp), đúng Ngày châu Âu.

Hội nghị đã đưa ra những đề xuất về cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Trong buổi lễ bế mạc, Chủ tịch EP, Roberta Metsola, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thay mặt cho Chủ tịch Hội đồng và Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, đã nhận báo cáo tổng kết các kết luận của Hội nghị từ Ban điều hành.

Theo phóng viên TTXVN tại EU, báo cáo này tập trung vào 49 đề xuất bao gồm các mục tiêu cụ thể và hơn 320 biện pháp cho các tổ chức EU về 9 chủ đề: biến đổi khí hậu và môi trường; sức khỏe; tạo sức mạnh kinh tế, công bằng xã hội và việc làm; EU trên thế giới; giá trị và quyền, pháp quyền, an ninh; chuyển đổi kỹ thuật số; nền dân chủ châu Âu; di cư; giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao.

Các đề xuất dựa trên ý kiến của các công dân đã trao đổi trong các hội đồng công dân châu Âu, hội đồng quốc gia và dựa trên những đóng góp được cung cấp thông qua nền tảng kỹ thuật số đa ngôn ngữ.

Chủ tịch EP Roberta Metsola cho biết người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, là trọng tâm trong tầm nhìn của lãnh đạo châu Âu về tương lai của liên minh và chính họ đã định hình các kết luận của Hội nghị.

Chủ tịch EP nhấn mạnh cần phải triển khai sức mạnh của châu Âu để thay đổi cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, các cuộc khủng hoảng trong những năm gần đây đã thay đổi châu Âu.

Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh, hiện nay châu Âu đang đấu tranh cho dân chủ, hòa bình, tự do cá nhân và kinh tế.

Đây cũng là trọng tâm của Hội nghị về Tương lai của châu Âu. EU phải tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của công dân châu Âu và bây giờ là lúc để hành động.

Trong một năm qua, thông qua một loạt các sự kiện và cuộc tranh luận trên khắp EU các hội đồng công dân EU và các quốc gia, các cuộc họp toàn thể và thảo luận trên nền tảng kỹ thuật số đa ngôn ngữ, Hội nghị đã thực sự trở thành một diễn đàn mở cho các cuộc tranh luận về châu Âu.

Nó đã giúp tạo ra một cuộc thảo luận minh bạch, toàn diện và có cấu trúc với các công dân châu Âu về các chủ đề mà họ quan tâm và có ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Trong nghị quyết về các kết luận của Hội nghị về Tương lai của châu Âu được thông qua ngày 4/5, EP hoan nghênh và tán thành các kết luận của Hội nghị.

Các nghị sĩ thừa nhận rằng, những đề xuất này đòi hỏi phải thay đổi Hiệp ước và yêu cầu Ủy ban các vấn đề hiến pháp chuẩn bị các đề xuất cải cách các Hiệp ước của EU, một thủ tục sẽ diễn ra trong khuôn khổ của một công ước, phù hợp với Điều 48 của Hiệp ước EU.

Hội nghị Tương lai châu Âu đưa ra các đề xuất cải cách EU -0
 Tại cuộc họp cuối cùng, Hội nghị đã đạt được nhất trí về các đề xuất dự thảo. (Nguồn: EP)

Theo ông Guy Verhofstadt, đồng Chủ tịch Ban điều hành đại diện cho EP, các khuyến nghị của công dân và kết luận của Hội nghị đưa ra cho các nhà lãnh đạo châu Âu một lộ trình để cải cách EU làm cho Liên minh hiệu quả và dân chủ hơn, một châu Âu có chủ quyền có khả năng hành động, như người dân mong đợi.

Ba cơ quan của EU là EP, Hội đồng châu Âu và EC sẽ phải xem xét cách thức thực hiện hiệu quả nhất những đề xuất này.

Một sự kiện sẽ được tổ chức vào mùa thu tới để thông báo cho dân chúng cách thức mà các cơ quan EU tuân thủ cam kết của mình.

Hội nghị về Tương lai của châu Âu là một quá trình sáng tạo và độc đáo, một cuộc diễn tập có sự tham gia của người dân châu Âu và cho phép họ thể hiện bản thân về những gì họ mong đợi từ EU.

Công dân châu Âu không phân biệt quốc tịch, giới tính, lứa tuổi, hoàn cảnh kinh tế-xã hội, trình độ học vấn, đã tham gia Hội nghị, với những thanh niên đóng vai trò trung tâm.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ công bố các đề xuất cải cách của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9, trong đó có sự thay đổi đối với nguyên tắc nhất trí.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Tương lai châu Âu, người đứng đầu EC nhấn mạnh, việc bỏ phiếu nhất trí trong một số lĩnh vực quan trọng "không còn ý nghĩa nữa nếu chúng ta muốn tiến nhanh hơn".

Chủ tịch EC cho biết, bà tán thành các đề xuất lập pháp khác do Hội đồng công dân EU trình bày, chẳng hạn như trao cho EU vai trò lớn hơn trong việc đưa ra các quyết định về chính sách quốc phòng và y tế.

Bà nói: “Tháng tới, chúng tôi sẽ xác định những điều cần thiết để hiện thực hóa các đề xuất".

Bà Ursula von der Leyen cho rằng, cần phải cải cách để cải thiện cách thức hoạt động lâu dài của EU bằng cách "sử dụng toàn bộ giới hạn những gì có thể làm" trong các hiệp ước hiện có hoặc sửa đổi các hiệp ước nếu cần thiết.