Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V

NDO - Chiều 24/8, tại Nghệ An, dưới sự chủ trì của hai bộ trưởng, Bộ Tư pháp Việt Nam phối hợp Bộ Tư pháp Lào tổ chức Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào ký kết Chương trình hợp tác năm 2023.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào ký kết Chương trình hợp tác năm 2023.

Tham dự hội nghị, còn có đại diện lãnh đạo bộ, ngành Trung ương của hai nước cùng Sở Tư pháp và cơ quan thi hành án các tỉnh của Việt Nam và Lào có chung đường biên giới.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long nhấn mạnh: Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V sẽ đánh giá một cách khách quan và đầy đủ tình hình triển khai thực hiện kết luận của Hội nghị lần thứ IV, tiếp tục đưa ra những kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện cơ chế phối hợp linh hoạt, kịp thời và thực chất hơn giữa hai Bộ Tư pháp, giữa các cơ quan tư pháp địa phương các tỉnh đường biên và một số tỉnh khác của hai nước Việt Nam-Lào, bảo đảm sự tuân thủ pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sinh sống dọc biên giới hai nước được ổn định cuộc sống và bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng mà Hiến pháp của hai nước đã dành cho họ.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V ảnh 1

Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Xaynhabuli (Lào) ký thỏa thuận hợp tác.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy Siboualypha nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị đã tạo ra một diễn đàn hiệu quả để các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự địa phương của các tỉnh có chung đường biên giới thảo luận, đề xuất những giải pháp tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự hai nước, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân và gìn giữ đường biên giới hòa bình Lào-Việt Nam.

Tại hội nghị, các tham luận của đại biểu hai bên đã đi sâu vào phân tích, đánh giá toàn diện và sâu sắc về quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam-Lào, cũng như các tỉnh có chung đường biên giới.

Hai bên cũng đã thống nhất một số hoạt động, nội dung hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục phối hợp để giải quyết các trường hợp người di cư tự do Việt Nam đang cư trú tại Lào, đã có tên trong danh sách được Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước phê duyệt, có nguyện vọng nhưng chưa được nhập quốc tịch Lào.

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ trưởng Tư pháp Lào bày tỏ tin tưởng, những kết quả quan trọng đạt được tại hội nghị sẽ tiếp tục tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt, toàn diện giữa hai ngành Tư pháp Lào và Việt Nam, góp phần thiết thực vào việc gìn giữ quan hệ chung giữa hai nước cũng như vào việc xây dựng khu vực Đông Nam Á, châu Á hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ V.

Tại Hội nghị, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào đã ký kết Chương trình hợp tác giữa hai nước năm 2023; Sở Tư pháp tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Xaynhabuli (Lào) ký thỏa thuận hợp tác.

Hiện, số người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại Việt Nam được phê duyệt và đã được giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam là 1.516/1.836 trường hợp; số người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại Lào được phê duyệt và đã được giải quyết nhập quốc tịch Lào là 2.726/6.571 trường hợp.