Hội nghị khoa học chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất

NDO - Ngày 30/9, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các bệnh viện tuyến trung ương; các trường đại học y dược trong và ngoài nước; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước…

Từ năm 2000, Ủy ban Dân số gia đình trẻ em, nay là Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình đã thí điểm việc tầm soát, chẩn đoán bệnh, tật trước sinh, sơ sinh và xây dựng thành đề án triển khai ở cấp quốc gia. Từ đó, hệ thống sàng lọc, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, cập nhật những tiến bộ ngang tầm thế giới, chúng ta có nhiều chuyên gia giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại để có thể triển khai nhiều kỹ thuật sâu.

Hội nghị khoa học chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất ảnh 1

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát biểu.

Tiến sĩ Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Không ít dị tật trước sinh, trong đó có dị tật tim, dị tật về hình thái, chức năng, dị tật về di truyền cũng như các biến dạng của thai đã được thầy thuốc của Việt Nam phát hiện từ rất sớm trước sinh, nhờ đó bà mẹ mang thai, gia đình đã cùng bác sĩ có những kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp.

Giá trị khoa học, nhân văn lớn lao của chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã đốc thúc hàng loạt buổi tọa đàm, những diễn đàn khoa học được mở rộng.

Tại Nghệ An, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thuộc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là một trong 5 trung tâm trong cả nước được Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho tất cả thai phụ và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Hội nghị khoa học chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất ảnh 2
Thực hiện sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm hoạt động Trung tâm, Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ nhất.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 600 đại biểu khách mời, là những chuyên gia đầu ngành sản phụ khoa, nhi khoa, là các bác sĩ công tác tại các đơn vị y tế khu vực Bắc Trung Bộ và mở rộng các khu vực khác.

Tại hội nghị lần này, các cán bộ y tế Nghệ An được lĩnh hội kiến thức từ hơn 50 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành; với 27 báo cáo công trình nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Hoa, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An bày tỏ, đây là cơ hội quý báu để các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang công tác trong lĩnh vực sản phụ khoa, chẩn đoán trước sinh, chăm sóc và điều trị sơ sinh Nghệ An được trao đổi, học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn….

Hội nghị là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển khoa học kỹ thuật chuyên ngành sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.