Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 16/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đa số các nước EU kêu gọi tạm ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Theo hãng tin Reuters, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell ngày 19/2 cho biết, 26 trong số 27 quốc gia thành viên EU đã kêu gọi tạm ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, điều mà nhiều người cho là sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững” ở Dải Gaza.
Người dân Palestine sống trong các lán trại tại miền nam Dải Gaza.

Palestine yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của ICJ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), trong đó thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Dải Gaza. Thủ tướng Palestine đánh giá quyết định của ICJ là quan trọng về mặt pháp lý, chính trị và nhân đạo, giúp tạo điều kiện để người dân Palestine trở về nhà.
Quang cảnh phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ

Chiều 3/1 (theo giờ New York), tại trụ sở Liên hợp quốc, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về các vụ tấn công liên tiếp của các tay súng Houthi trên Biển Đỏ, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine có nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực.
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen báo cáo trước Hội đồng Bảo an. (Ảnh LIÊN HỢP QUỐC)

Nỗ lực kéo dài ngừng bắn tại Yemen

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg cho biết, với nỗ lực hòa giải tích cực của Liên hợp quốc, các bên tại Yemen đang tận dụng thời điểm ngưng giao tranh hiện nay để thúc đẩy đàm phán hướng tới hòa bình.
Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: baoquocte.vn

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Theo TTXVN, đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đã tham gia thảo luận tại Ðại hội đồng về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, một trong những chủ đề thảo luận hằng năm được quan tâm hàng đầu tại Liên hợp quốc. Các nước cũng hoan nghênh Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đã sớm chỉ định Ðồng Chủ tọa mới cho tiến trình đàm phán liên chính phủ để thúc đẩy thảo luận về vấn đề này.
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid. (Ảnh: TTXVN)

Tín hiệu tích cực cho hòa bình và ổn định ở Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa bỏ phiếu thông qua việc thiết lập quan hệ chính thức trên danh nghĩa với Afghanistan do Taliban cầm quyền. Đây là một tín hiệu tích cực trong lộ trình đưa người dân Afghanistan trở lại cuộc sống bình thường, dù chính quyền Taliban vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

Hình ảnh 1 tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng vật thể chưa xác định của Triều Tiên

Sáng 27/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn cấp của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia do Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon chủ trì, ngay sau khi Triều Tiên phóng 1 vật thể chưa xác định về phía đông bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày.