Hoạt động nghệ thuật rộn ràng đón Xuân về thành phố Cảng

NDO - Tết luôn là niềm háo hức chờ đợi và trong những thời khắc cuối cùng của năm cũ, trên thành phố Cảng lại tưng bừng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào Tết Quý Mão, mừng đón Xuân mới, Xuân của đất trời, Xuân của lòng người.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ta tối giao thừa tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ta tối giao thừa tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng.

Trên các con phố thân quen của Hải Phòng, các chợ hoa xuân đã dần thưa vắng, nhiều gia đình đã bắt đầu thong thả du xuân.

Và tại các khu vui chơi giải trí và các địa điểm dự định tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đêm giao thừa và trong các ngày Tết vẫn tấp nập các nghệ sĩ, diễn viên, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao và các đoàn nghệ thuật vẫn hối hả chạy thử chương trình và hoàn tất công việc chuẩn bị cho các đêm diễn chính thức.

Hoạt động nghệ thuật rộn ràng đón Xuân về thành phố Cảng ảnh 1

Chạy thử chương trình nghệ thuật biểu diễn tối giao thừa tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho hay, người Hải Phòng có thói quen đón giao thừa ở quảng trường Nhà hát thành phố, thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và chiêm ngưỡng màn pháo hoa rực rỡ khi chuông đồng hồ điểm thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Năm nay, cùng với chương trình nghệ thuật tại quảng trưởng Nhà hát thành phố, một chương trình nghệ thuật cũng hoành tráng và đặc sắc không kém sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp.

Và những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật của thành phố Cảng đang nỗ lực hết mình để đáp ứng kỳ vọng đó của người dân Hải Phòng và du khách gần xa được hòa mình vào với mùa Xuân tươi thắm đang về với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.

Chương trình không chỉ trong đêm giao thừa, mà còn trải dài trong những ngày Tết ở nhiều địa điểm trong thành phố.

Hoạt động nghệ thuật rộn ràng đón Xuân về thành phố Cảng ảnh 2

Một cảnh trong vở mới của đoàn Cải lương Hải Phòng nói về lễ hội vật cầu sẽ trình diễn trong dịp Xuân Quý Mão 2023.

Khác hơn nhiều mọi năm, nhất là 2 năm qua do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mọi người chỉ có thể đón giao thừa “trực tuyến” qua chương trình phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì giao thừa năm nay được dự đoán sẽ đông vui, tưng bừng và rộn rã hơn lên rất nhiều.

Nhất là khi đất nước và thành phố Cảng không chỉ khống chế thành công đại dịch Covid-19, mà còn có sự phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ về mọi mặt.

Đặc biệt, với mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Hải Phòng đã đứng thứ 8 cả nước về mức tăng GRDP trong năm 2022, gấp 1,5 lần mức bình quân chung cả nước; thu ngân sách lần đầu tiên vượt qua “ngưỡng” 100 nghìn tỷ đồng; các hoạt động giáo dục y tế, văn hóa, xã hội đều có sự phát triển mạnh mẽ; đời sống người dân được cải thiện cả về vật chất và tinh thần…

Đặc biệt, ngành văn hóa-thể thao Hải Phòng trong khó khăn và ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn tổ chức thành công và tạo dấu ấn với các sự kiện lớn như: Lễ hội Hoa phượng đỏ – Hải Phòng 2022; tổ chức Liên hoan Tiếng hát truyền hình – Giải Sao Mai 2022; giải Vô địch Golf quốc gia năm 2022 – Cúp Vinfast; Giải Vô địch các Câu lạc bộ Lân Sư Rồng quốc gia lần thứ II năm 2022; tổ chức Môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak trong Chương trình SEA Games 31; triển lãm ảnh, tư liệu “Hải Phòng – Điểm đến thành công”; công bố và trưng bày Bảo vật Quốc gia; các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không…

Hoạt động nghệ thuật rộn ràng đón Xuân về thành phố Cảng ảnh 3

Trong ảnh hưởng của dịch bệnh, thành phố Hải Phòng vẫn tổ chức thành công các môn thi đấu của SEA Games 31.

Và điều ấn tượng mạnh mẽ nhất là trong đại dịch, các đoàn nghệ thuật của Hải Phòng vẫn hoạt động biểu diễn, các nhà hát vẫn “sáng đèn” để mang đến cho khán giả các chương trình nghệ thuật-những món ăn tinh thần như tiếp thêm năng lượng, sự lạc quan giúp mọi người cùng vững vàng bước qua đại dịch với niềm tin tưởng vào sự chiến thắng và cuộc sống tốt đẹp ngày mai…

Đó là chương trình sân khấu truyền hình- một nét riêng có của Hải Phòng đã được người dân, các nghệ sĩ và ngành văn hóa-thể thao đánh giá cao. Chương trình được xem như một “nốt thăng” trong bản nhạc trầm tại thời điểm đó.

Từ những thành tích đáng phấn khởi đó, những người làm văn hóa, nghệ thuật Hải Phòng sẽ quyết tâm “rước đón” Xuân Quý Mão rộn ràng về với thành phố Cảng bằng những chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn- Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai khẳng định.

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là các tiết mục như: hát văn, ca Trù, Xẩm, chèo cổ, trình diễn Thư pháp, cùng các ca khúc, liên khúc về mùa xuân, năm mới với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật thành phố như các đoàn: Chèo, Ca múa, Cải lương, Nghệ thuật Múa rối, Kịch nói; Trường Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch; các Đoàn Văn công: Hải quân, Quân khu 3; cùng một số ca sĩ, nhóm múa, nhóm nhảy trẻ được nhiều khán giả yêu mến.

Hoạt động nghệ thuật rộn ràng đón Xuân về thành phố Cảng ảnh 4

Các tiết mục biểu diễn sôi động chào đón năm mới 2023.

Cùng với đó, trong tối các ngày từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, các chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 sẽ được diễn ra tại Nhà Kèn và sân nhà Triển lãm thành phố với các tiết mục từ đoàn nghệ thuật của thành phố như: chèo, cải lương, ca múa, múa rối, kịch nói…

Tại các khu vực này, ban ngày là các hoạt động thể dục thể thao như: thi đấu cờ vua cờ tướng , biểu diễn võ thuật cổ truyền…

Mùa Xuân đang rộn ràng về trên thành phố Cảng.