"Hoang tàn" ở Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp

NDO -

Nhiều công trình đã bị bỏ hoang tàn, hư hỏng; và lực lượng quản lý còn quá mỏng khiến cho rừng tự nhiên xung quanh bị tàn phá nặng nề là những bất cập hiện nay của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp sau 16 năm xây dựng.

"Hoang tàn" ở Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp

Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp nằm trên địa bàn xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, được thành lập năm 2006, với mục tiêu bảo đảm an ninh, quốc phòng tại khu vực.

Trong giai đoạn từ năm 2006-2009, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp do Trung ương Đoàn đầu tư xây dựng để gắn phát triển kinh tế-xã hội. Đến năm 2010, Tỉnh đoàn Đắk Lắk tiếp quản và điều hành dự án, tổ chức tiếp nhận các hộ thanh niên vào làng, giao nhà, cấp đất sản xuất, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống lâu dài.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân Dân, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao 2.781,56 ha đất, rừng để quản lý và thực hiện các mục tiêu của dự án, trong đó, có 1.603,87 ha rừng tự nhiên, thuộc loại rừng sản xuất tại các tiểu khu 132, 134, 144, 154, xã Ia Lốp.

Được thành lập 16 năm, nhưng trong một chuyến công tác mới đây vào Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước tình trạng rừng tự nhiên ở đây bị tàn phá nặng nề và nhiều công trình thuộc Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp sau khi xây dựng đã bị bỏ hoang tàn, hư hỏng.

Anh Nguyễn Văn Diện, Đội trưởng Đội Quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp cho biết: Mặc dù được giao quản lý hơn 1.603 ha rừng tự nhiên, nhưng Đội Quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng của Làng thanh niên lập nghiệp chỉ có bốn người.

Những năm qua, Đội Quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng thường xuyên phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ia Lốp, kiểm lâm địa bàn, Bộ đội Biên phòng, Ban tự quản thôn, xã đội, Công an xã... thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng; đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm tra ngăn chặn mọi hoạt động xâm hại đến tài nguyên rừng...

Tuy nhiên, do lực lượng quá mỏng, không có chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý, bảo vệ rừng, trong khi diện tích rừng lại lớn, địa hình phức tạp; đặc biệt hai năm gần đây trên địa bàn có nhiều đối tượng, băng, nhóm từ các nơi kéo về đây để phá rừng, xâm chiếm đất rừng.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, nhiều người dân ở các nơi đổ vào đây phá rừng, lấn chiếm đất rừng để ở và sản xuất, khiến công tác quản lý và bảo vệ rừng càng thêm khó khăn, nguy hiểm.

Đến nay, trong số hơn 1.603 ha rừng tự nhiên được giao cho dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp quản lý thì có hàng trăm hecta rừng bị mất.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi lại tại Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp trong những ngày cuối tháng 4/2022.

Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -0
Rừng tự nhiên do Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp quản lý bị tàn phá. 
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -1
 Nhà làm việc của Ban Quản lý, điều hành Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp, nay là nơi làm việc của Đội quản lý, bảo vệ rừng với 4 nhân viên.
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -2
Nhà trẻ mẫu giáo Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp khóa chặt cửa, cánh cửa bị hư hỏng và sắt hoen gỉ. 
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -3
 Trạm y tế của Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp bị bỏ hoang nhiều năm nay.
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -4
Hội trường Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp bị bỏ hoang và ngoài hiên biến thành nơi chất một đống gỗ lớn, nhưng Đội quản lý, bảo vệ rừng cũng không biết gỗ của ai. 
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -5
 Bên trong hội trường Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp chất đầy những bao cỏ.
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -6
Nhiều ngôi nhà được cấp cho thanh niên lập nghiệp tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp bị bỏ hoang hóa nhiều năm nay. 
Những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp -7
Anh Nguyễn Văn Diện, Đội trưởng Đội quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp trao đổi với các phóng viên về những bất cập của Làng thanh niên lập nghiệp hiện nay.