Hoàn trả 227 triệu đồng cho phụ huynh học sinh do thu sai quy định

NDO - Ngày 28/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh có phản hồi về một số thông tin liên quan đến phụ huynh lớp 1/2, Trường tiểu học Hồng Hà phản ánh chung quanh các khoản thu, chi bất hợp lý của Ban đại diện cha mẹ học sinh diễn ra đầu năm học 2023-2024.
0:00 / 0:00
0:00
Các khoản thu đầu năm học lớp 1/2.
Các khoản thu đầu năm học lớp 1/2.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh, Trường tiểu học Hồng Hà tổ chức họp cha mẹ học sinh các lớp 1 năm học 2023-2024 vào ngày 13/8/2023.

Trong phiên họp này, giáo viên chủ nhiệm các lớp, trong đó có lớp 1/2 cùng phụ huynh đã thống nhất chọn và bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh tạm thời của lớp.

Sau cuộc họp, Ban đại diện cha mẹ học sinh xin ý kiến nhà trường được cải tạo lớp học vì học sinh các lớp tích hợp sẽ học tại các phòng học được phân bố trong suốt 5 năm học (từ lớp 1 đến lớp 5).

Phòng học hiện hữu của lớp được đề xuất sửa chữa các hạng mục gồm làm nền, lắp đặt máy lạnh, sơn tường, quạt, bảng trượt, tủ...

Phụ huynh cam đoan việc đầu tư cơ sở vật chất của lớp thực hiện trên tinh thần tự nguyện và có sự đồng thuận của phụ huynh. Nội dung có sự nhất trí của 29/32 phụ huynh của lớp (vắng 3 phụ huynh dự họp).

Cũng theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh, về hiện trạng lớp học, nhà trường đã trang bị đầy đủ bàn ghế, đèn, quạt, bảng tương tác... nhưng phụ huynh vẫn có nguyện vọng cải tạo lớp học khang trang và đầy đủ tiện nghi để con em được học suốt 5 năm học.

Nhà trường đã đồng thuận theo nguyện vọng của phụ huynh cải tạo sửa chữa lớp gồm các hạng mục như: lắp đặt máy lạnh, quạt hút, lát lại nền, làm tủ lớp, tủ giày, xây bồn hoa trước lớp...

Về khoản thu chi Ban đại diện đã công khai trên group phụ huynh lớp 1/2. Cụ thể, tổng số tiền hội lớp đã thu là 313.300.000 đồng (31/32 học sinh đóng góp).

Tổng số tiền hội lớp đã chi là 260.328.500 đồng, còn tồn 52.971.500 đồng.

Nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh yêu cầu Trường tiểu học Hồng Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, tiến hành họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh lớp 1/2 trong ngày 27/9 để trao đổi thông tin, các nội dung liên quan đến việc vận động, công tác thu, chi quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh đúng theo quy định.

Hoàn trả 227 triệu đồng cho phụ huynh học sinh do thu sai quy định ảnh 1

Các khoản chi cải tạo lớp 1/2.

Về khắc phục việc thu chi sai quy định, đối với công trình cải tạo lớp học, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã quyết toán với tổng số tiền 227.030.000 đồng.

Tuy nhiên, do quy trình vận động, thu chi không đúng quy định nên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 sẽ hoàn trả số tiền này cho phụ huynh của lớp.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh, qua vụ việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị trường học chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Chỉ đạo Trường tiểu học Hồng Hà theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu, chi sai quy định.

Chỉ đạo nhà trường thực hiện phê bình đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 về các sai phạm nói trên.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà về việc chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu, chi Quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh theo đúng quy định.