Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021”

NDO -

Giai đoạn chính và là khoa mục quan trọng nhất của cuộc tập trận chiến lược chung giữa các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus mang tên “Zapad-2021” (Phương Tây - 2021) đã diễn ra chiều 13/9, trên thao trường Mulino ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moskva gần 500km, trở thành cuộc tổng diễn tập hết sức hoành tráng và đầy ấn tượng.

Các phương tiện vũ khí hiện đại đồng loạt khai hỏa tiến công tiêu diệt kẻ thù giả định (Ảnh: QUẾ ANH)
Các phương tiện vũ khí hiện đại đồng loạt khai hỏa tiến công tiêu diệt kẻ thù giả định (Ảnh: QUẾ ANH)
Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Tác nghiệp trên thao trường khi Tổng thống Nga V. Putin đến bằng trực thăng. (Ảnh: QUẾ ANH)
Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Đại diện Quân đội Việt Nam tham gia với tư cách quan sát viên (Ảnh: QUẾ ANH)

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã theo dõi cuộc tổng diễn tập này.

Các nhóm sĩ quan tác chiến Uzbekistan, Pakistan và Sri Lanka tham gia thành phần chỉ huy tập trận, trong khi Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga Trần Tiến Phương và Phó Tùy viên Quốc phòng Cao Ngọc Hà, đại diện quân đội Việt Nam tham gia với tư cách quan sát viên.

Các đại diện quân đội Trung Quốc và Myanmar cũng theo dõi tập trận với tư cách quan sát viên. Tổng cộng có khoảng 120 tùy viên quân sự các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia độc lập (SNG), châu Âu, châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Á đã theo dõi cuộc tập trận.

Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Pháo tự hành với sự yểm trợ của trực thăng đồng loạt nhả đạn tiêu diệt đối phương. (Ảnh: QUẾ ANH)

Cuộc tập trận chính trên thao trường Mulino được chia thành 3 giai đoạn. Ngoài các đơn vị Quân khu miền Tây LB Nga và các đơn vị vũ trang Belarus, còn có sự phối hợp cùng các lực lượng vũ trang Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ, thực hành các khoa mục chung, gồm: đẩy lùi cuộc tiến công của kẻ thù giả định; tiến hành phòng thủ cơ động, dồn kẻ thù vào “túi tác chiến”; và tập trung hỏa lực, đồng loạt tiến công đánh bại quân thù.

Khoảng 20.000 quân nhân, 5.600 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự, cùng 160 xe tăng, hơn 200 máy bay và trực thăng đã được huy động tham gia giai đoạn chính cuộc tập trận này.

Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Nga sử dụng đồng loạt hỏa lực tiến công tiêu diệt kẻ thù giả định. (Ảnh: QUẾ ANH)

Trong cuộc tập trận có sử dụng phương pháp “tấn công xuyên suốt”. Đây là khoa mục huấn luyện rất khó, đòi hỏi hành động phối hợp chính xác. Từ đài chỉ huy, nguyên thủ quốc gia Nga đã theo dõi việc lần đầu tiên Nga sử dụng các robot trinh sát và hỗ trợ hỏa lực của hệ thống robot đa năng Uran-9, mẫu xe chiến đấu bộ binh thử nghiệm BMP B-19 với mô-đun chiến đấu Epokha, và các nhóm phòng không di động hỗn hợp để chống lại máy bay không người lái (UAV).

Các bài toán huấn luyện và chiến đấu trong tập trận cũng dựa trên kinh nghiệm các cuộc xung đột vũ trang gần đây, kể cả ở Syria, cũng như các phương pháp huấn luyện chiến đấu mới.

Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Phi đội máy bay chiến đấu tham gia yểm trợ lực lượng mặt đất. (Ảnh: QUẾ ANH)
Hoàn thành giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược “Zapad-2021” -0
 Trực thăng vận tải đưa lực lượng đổ bộ luồn sâu các cứ điểm tiêu diệt quân thù giả định đang chiếm đóng. (Ảnh: QUẾ ANH)

Tất cả các loại máy bay trong phiên chế quân đội Nga, như chiến đấu cơ siêu cơ động đa năng Su-35S, trực thăng tấn công và trinh sát Ka-52 Alligator, kể cả máy bay ném bom chiến lược, máy bay không người lái Inokhodets, Lastochka và Orlan-10, UAV tấn công, các hệ thống pháo, hệ thống tên lửa và tên lửa phản lực đa nòng, trong đó có hệ thống hỏa tiễn hạng nặng TOS-1, hệ thống hỏa lực - trinh sát công binh rải mìn từ xa, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đều được sử dụng trong giai đoạn chính ở Mulino.

Phát biểu với các phóng viên, Thượng Tướng Aleksander Zhuravlev, Tư lệnh Quân khu miền Tây cho biết: “Trong quá trình diễn tập, chúng tôi một lần nữa đã kiểm tra sự gắn kết của các quân chủng. Cuộc diễn tập cũng xác định khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhóm liên quân hoàn thành nhiệm vụ đề ra, bảo đảm an ninh quốc phòng”.

Các cuộc tập trận chiến lược của lực lượng vũ trang Nga và Belarus được tổ chức 2 năm một lần theo quyết định của 2 nguyên thủ quốc gia. Năm 2021, các hoạt động thực hành của quân đội diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16/9 tại 9 thao trường thuộc lãnh thổ Nga, trên biển Baltic và tại 5 thao trường của Belarus.