Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài

NDO - Với Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Đặng Ngọc Hân, sáng tạo với tà áo dài không chỉ là công việc, mà còn là niềm vui, sở thích, là nơi để tự do áp dụng những ý tưởng thật đặc biệt. Bộ sưu tập áo dài mới nhất của Ngọc Hân được làm từ dải thắt lưng Obi của bộ áo Kimono Nhật Bản là minh chứng cho những ý tưởng độc đáo của cô.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ diễn viên Nakatani Akari trong bộ sưu tập áo dài từ Obi của Ngọc Hân. (Ảnh: Ngọc Hân cung cấp)
Nữ diễn viên Nakatani Akari trong bộ sưu tập áo dài từ Obi của Ngọc Hân. (Ảnh: Ngọc Hân cung cấp)

Áo dài là niềm đam mê đặc biệt của Ngọc Hân. Tốt nghiệp ngành thiết kế Đại học Mỹ thuật Công nghiệp là một nền tảng tốt giúp cho sự nghiệp thiết kế của cô sau này. Sau khi hết nhiệm kỳ Hoa hậu Việt Nam, Ngọc Hân là một trong những nhà thiết kế quen thuộc luôn xuất hiện ở các sự kiện thời trang hằng năm như Tuần lễ thời trang Xuân Hè, Tuần lễ thời trang Thu Đông cũng như nhiều sự kiện khác. Những bộ sưu tập áo dài của cô gái Hà Nội luôn đầy ắp các ý tưởng, từ các công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, di sản Việt Nam, phong cảnh, các mùa hoa, thậm chí cả phong tục truyền thống của người Việt…

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 1

Tháng 8 này, Ngọc Hân giới thiệu tới những người yêu áo dài một bộ sưu tập mới hết sức đặc sắc. Đó là áo dài được thiết kế từ dải thắt lưng Obi của bộ Kimono Nhật Bản. Những dải Obi–khăn quấn với họa tiết trang trí rất đẹp và độc đáo đã được Ngọc Hân kết hợp với các chất liệu truyền thống của Việt Nam, tạo nên những chiếc áo dài phong cách hiện đại, năng động nhưng không kém phần quyến rũ và tinh tế.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 2
Những chi tiết trang trí trên Obi mang đặc trưng văn hóa Nhật Bản.

Ngọc Hân chia sẻ, kể từ khi theo đuổi sự nghiệp thiết kế áo dài, cô luôn theo đuổi tinh thần hòa nhập văn hóa quốc tế, mong muốn và đặt định hướng sáng tạo của mình theo slogan “Tinh hoa văn hóa thế giới hội tụ trong tà áo dài Việt Nam”. Chính vì thế, mỗi khi có cơ hội đi bất kỳ nước nào, cô luôn tìm kiếm những loại vải truyền thống hoặc sản phẩm thời trang phù hợp, đáp ứng tinh thần slogan của mình để mang về thiết kế áo dài.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 3

Nhật Bản là một trong những đất nước mà Ngọc Hân yêu thích và từng đặt chân đến nhiều lần. Một lần đặt chân đến chợ đồ cũ, Ngọc Hân tìm thấy một cửa hàng nhỏ có bán rất nhiều dải Obi với họa tiết rất đẹp. Mê mẩn những họa tiết này, Ngọc Hân đã mua các dải Obi về, ban đầu dự định để làm các sản phẩm trang trí. Nhưng khi về nhà, nhận thấy những họa tiết trên khăn Obi phù hợp với áo dài, cô nảy ra ý tưởng kết hợp Obi với tà áo dài Việt. “Tôi ấn tượng mạnh mẽ với bộ Kimono và chiếc Obi-chiếc thắt lưng khiến bộ trang phục truyền thống Kimono của phụ nữ Nhật trở nên độc đáo. Nhờ có Obi mà bộ Kimono trông như một tác phẩm nghệ thuật, không chỉ về hoạ tiết mà trong cách gấp rất cầu kỳ” – Ngọc Hân cho biết.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 4

Nhà thiết kế trẻ chia sẻ: “Thực ra làm áo dài từ Obi rất khó, bởi Obi thường được làm từ chất liệu khá cứng, không phù hợp với dáng mềm mại của áo dài. Ngoài ra, khi cắt xẻ để phối với áo dài, tấm Obi cũng dễ bị tưa, ảnh hưởng đến phần thêu trang trí trên đó. Chính vì thế, tôi lựa chọn kết hợp Obi với các chất liệu truyền thống của Việt Nam như tafta và cả lụa. Áo dài được thiết kế từ Obi cũng có form cứng cáp chứ không mềm mại thướt tha như áo dài lụa truyền thống”.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 5

Chiếc Obi được Ngọc Hân đặt vào phần thân và tà trước, kết hợp trang trí điểm ở tay áo, khiến cho bộ áo trở nên nổi bật, bắt mắt và khá độc đáo. Có khoảng 10 mẫu áo dài được Ngọc Hân thiết kế từ Obi, và cô đã mời nữ diễn viên Nakatani Akari trong bộ phim "Em và Trịnh" làm mẫu cho bộ sưu tập này.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 6

Cô kể: “Ngay khi xem bộ phim “Em và Trịnh”, tôi bị thu hút bởi vẻ đẹp trong sáng của Akari qua vai diễn Michiko - nàng thơ đặc biệt và cuối cùng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Akari toát lên một nét đẹp rất mong manh, dịu dàng của phụ nữ Nhật Bản cùng đôi mắt chất chứa nhiều tâm sự. Tôi tự nhủ rằng, đây chính là “nàng thơ” mình tìm kiếm bấy lâu nay để đưa bộ sưu tập áo dài “Obi-Kimono” này ra mắt công chúng. Tôi đã nhờ bạn bè liên lạc để mời Akira làm mẫu cho bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ Nhật Bản và may mắn là Akari đã nhận lời ngay lập tức”.

Hoa hậu Ngọc Hân với ý tưởng kết hợp văn hóa Nhật Bản và Việt Nam trong tà áo dài ảnh 7

Với bộ sưu tập mang đậm nét văn hóa của hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam này, nhà thiết kế Ngọc Hân hy vọng rằng sắp tới có thể đem những chiếc áo dài Obi đi trình diễn tại một sự kiện quảng bá hoặc giao lưu văn hóa giữa hai nước.