Hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang

NDO -

Một dự án kéo dài một năm trị giá hơn 33 tỷ đồng (1,46 triệu USD) vừa được công bố nhằm hỗ trợ phục hồi và ứng phó cho phụ nữ dễ bị tổn thương ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang - hai trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 và có nguy cơ cao xảy ra thiên tai.

Đại diện Ban Tổ chức dự án trao quà cho các khách mời. (Ảnh: UN Women)
Đại diện Ban Tổ chức dự án trao quà cho các khách mời. (Ảnh: UN Women)

Được tài trợ bởi Đại sứ quán Australia và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam, dự án nhằm mục tiêu nâng cao khả năng phục hồi của phụ nữ trong đại dịch Covid-19 và nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương trong việc đáp ứng nhu cầu của phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực với trọng tâm là TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại lễ công bố dự án, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã làm chậm lại tiến trình đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững và làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng đã tồn tại từ trước, bao gồm các vấn đề về giới ở Việt Nam. Việc phụ nữ bị mất việc làm, mất nguồn thu nhập và bị tăng gánh nặng chăm sóc gia đình không lương cho thấy sự bất bình đẳng về vai trò giới cũng như sự gia tăng phụ thuộc về kinh tế và tính dễ bị tổn thương của phụ nữ”.

Bà nhấn mạnh rằng căng thẳng kinh tế, sự bất ổn liên quan đến thiên tai và sự hạn chế trong việc tiếp cận hay trang bị kiến thức về các dịch vụ hỗ trợ có thể làm gia tăng nguy cơ bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Theo bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, dự án giải quyết các vấn đề liên tầng của phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực và phụ nữ có thu nhập không ổn định. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ khả năng chống chịu của phụ nữ, thu nhập của họ và khả năng tiếp cận những hỗ trợ để bảo đảm an toàn và thịnh vượng.

Ước tính có khoảng 8.000 phụ nữ nghèo hoặc cận nghèo, người thất nghiệp hoặc người bị mất thu nhập, người di cư, người có nguy cơ bị bạo lực hoặc là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng sẽ được hưởng lợi từ việc nhận các gói hỗ trợ, tiền mặt và hỗ trợ kỹ thuật có tính đáp ứng giới để phục hồi sinh kế.

Thông qua các hoạt động truyền thông, dự án mới sẽ trang bị cho những người hưởng lợi các kiến thức và kỹ năng sống để đối phó với bạo lực trên cơ sở giới và tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ sẵn có. Các can thiệp của dự án cũng được thiết kế nhằm nâng cao năng lực cho hơn 2.000 nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ để có thể đáp ứng hiệu quả 24/7 các nhu cầu của phụ nữ theo hướng tổng hợp, dựa trên hướng dẫn của Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực của Liên hợp quốc.

Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã để lại nhiều hệ lụy đến đời sống của người dân, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn: mất kế sinh nhai, mất việc làm, không có thu nhập, trẻ mồ côi... Mặc dù Thành phố đã có nhiều cố gắng, vẫn cần có thêm nhiều giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế, huy động các nguồn lực chăm lo an sinh xã hội và đặc biệt là hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị thiệt hại, nhằm phấn đấu để không ai bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, Thành phố càng cần nhiều nguồn lực như các chương trình và dự án hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em phục hồi sau dịch Covid-19”.