Hiệu quả từ phong trào trợ giúp học sinh nghèo ở Bạc Liêu

NDO - Nhằm góp phần giúp học sinh nghèo tiếp tục đến trường, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân tại Bạc Liêu đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ hàng nghìn học sinh nghèo, được nhân dân ghi nhận, khen ngợi…
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều học sinh nghèo ở Bạc Liêu được nhà trường tặng gạo.
Nhiều học sinh nghèo ở Bạc Liêu được nhà trường tặng gạo.

Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phối hợp các đơn vị, cơ quan trong tỉnh trao 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 100 triệu đồng.

Trong đó, 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, trao trực tiếp cho học sinh khó khăn ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu; 70 suất còn lại trao cho đại diện xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) và xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình), mỗi đơn vị 35 suất. Trong số học sinh nhận học bổng, có nhiều em là con em đồng bào Khmer.

Theo lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, nhất là Hội Khuyến học tỉnh, Ban Giám hiệu các trường đã vận động hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường trong năm học mới 2022-2023.

Từ tháng 9/2022 đến nay, Hội Khuyến học Bạc Liêu đã tiếp nhận hơn 6 tỷ đồng tiền mặt đóng góp vào “Quỹ khuyến học” của tỉnh.

Từ đầu năm học mới 2022-2023 đến nay, các cấp Hội Khuyến học của tỉnh và Ban Giám hiệu các trường học đã trao tặng hơn 200 xe đạp, giúp các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Ban Giám hiệu các trường còn kết hợp Ban Đại diện cha mẹ học sinh trao tặng hàng nghìn suất học bổng, hàng chục nghìn quyển vở, hàng trăm chiếc cặp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiệu quả từ phong trào trợ giúp học sinh nghèo ở Bạc Liêu ảnh 1

Trao tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo Trường trung học cơ sở Lê Thị Cẩm Lệ, thành phố Bạc Liêu.

Tại thành phố Bạc Liêu, từ đầu tháng 9 đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Ban giám hiệu các trường học tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em học sinh nghèo đến trường.

Trong đó, Trường trung học cơ sở Lê Thị Cẩm Lệ đã vận động và trao tặng 10 chiếc xe đạp, hơn 1.000 quyển vở, gần 2.000kg gạo, hàng chục suất học bổng và nhiều suất bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, góp phần giúp các em học sinh nghèo đến trường. Trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) vừa qua, trường đã vận động được hơn 1.000kg gạo, giúp hơn 100 em có hoàn thành khó khăn.

“Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng chúng tôi thấy mình chưa giúp được nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”, cô giáo Trần Kim Thi, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Thị Cẩm Lệ nói.

Mới đây, Thành đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bạc Liêu tặng 550 phần quà cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bạc Liêu, các phần quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng cũng kịp thời chia sẻ phần nào khó khăn của các em trước thềm năm học mới 2022-2023, giúp các em thêm yên tâm đến trường.

“Được sự quan tâm, ủng hộ của Thành ủy, UBND và cán bộ, nhân dân, các nhà hảo tâm, hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bạc Liêu đang chỉ đạo các trường cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học, cần quan tâm hỗ trợ những giáo viên, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm đưa phong trào giáo dục của thành phố phát triển mạnh mẽ hơn, có nhiều phong trào nhân văn hơn nữa”, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bạc Liêu Trần Bằng Phi cho biết.

Còn Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai Nguyễn Văn Bình cho biết, nhiều năm qua, nhất là từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, ngành giáo dục thị xã đã phát động và duy trì tốt phong trào “Nhà giáo Giá Rai nhận đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, với hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ mỗi năm.

“Xuất phát từ tâm niệm giúp đỡ học sinh nghèo để các em giảm nguy cơ bỏ học, chúng tôi đã phát động phong trào và duy trì thực hiện theo từng năm học. Đến nay, phong trào này đã nhận được sự ủng hộ của đa số cán bộ, đảng viên, giáo viên và phụ huynh học sinh cũng như của cộng đồng xã hội. Nhờ được nhận đỡ đầu, giúp đỡ nên các em có thêm điều kiện, an tâm học tập, giảm nguy cơ bỏ học”, thầy giáo Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tân Hiệp (xã Tân Phong, thị xã Giá Rai) Lâm Phi Long, cho biết, từ đầu mỗi năm học, nhà trường tổ chức họp liên tịch giữa Ban giám hiệu, Công đoàn và Ban đại diện cha mẹ học sinh để thống nhất, thành lập Ban chỉ đạo.

Chi bộ, Ban giám hiệu phân công cụ thể nhiệm vụ nhận đỡ đầu học sinh nghèo cho từng cán bộ, đảng viên, giáo viên và đã có hơn 70 em học sinh của trường được giúp đỡ như hỗ trợ xe đạp, dụng cụ học tập…

Có thể khẳng định, phong trào trợ giúp học sinh nghèo là nguồn động viên, giúp những em học sinh không may có cảnh đời khó khăn, bất hạnh nỗ lực vượt lên, có thêm điều kiện học tập, góp phần quan trọng tạo dựng tương lai tươi sáng...