Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

NDO - Trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN+3 về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM+3), chiều 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ chủ trì hội nghị những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Chủ đề của Hội nghị là hiện đại hóa nền công vụ hướng tới cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về công vụ đã trao đổi, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, cùng chia sẻ nhiều biện pháp thiết thực để đẩy mạnh hợp tác liên kết và kết nối khu vực, tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với 3 nước đối tác với mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Phát biểu ý kiến bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao đóng góp của các cơ quan công vụ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như Ban Thư ký ASEAN để làm nên những thành quả tích cực của ASEAN, đặc biệt trong 2 năm đầy khó khăn khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Sự hợp tác quý báu, sự phối hợp chặt chẽ của 3 nước đối tác, sự linh hoạt, chủ động giữa các nước thành viên đã mang lại những kết quả thiết thực, vì một nền công vụ phục vụ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Tại các hội nghị của ACCSM 21 này, chúng ta đã cùng xem xét các đề xuất, sáng kiến thuộc khuôn khổ Kế hoạch làm việc của ACCSM và của ACCSM+3 giai đoạn 2021-2025; việc thực hiện các Khuôn khổ, Kế hoạch hành động, Chiến lược, những định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025... và cùng nhau cam kết, khẳng định quyết tâm: Thực hiện thành công các hoạt động thuộc Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, các Tuyên bố ASEAN trong lĩnh vực công vụ, Khuôn khổ đối tác chiến lược... để đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Tiếp tục duy trì, thúc đẩy Hợp tác của ACCSM trong các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và với các nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời, mở rộng quan hệ với các nước đối tác đối thoại ASEAN khác. Tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ. Xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt và phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Chỉ còn 3 ngày nữa, ASEAN sẽ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (8/8/1967-8/8/2022). Chúng ta tự hào trải qua 55 năm, ASEAN giờ đây đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực mở có mức độ liên kết sâu rộng hơn, vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN được nâng cao; một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân, mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho người dân. Chúng ta tự hào thành quả này có phần góp sức không nhỏ của nền công vụ chúng ta, của ASEAN+3, của bạn bè quốc tế.

Tin tưởng và mong muốn các nước sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ cũng như thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Để đạt mục tiêu đó, cơ quan công vụ các nước thành viên ASEAN luôn tin tưởng và đánh giá cao những nỗ lực và sự đóng góp cả về kinh nghiệm và kỹ thuật của 3 nước đối tác, của Ban thư ký ASEAN.

Sự hỗ trợ, chung tay của 3 nước trên cả 3 trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đã, đang và sẽ tiếp tục làm nên những thành quả tích cực của ASEAN, không chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên, các quốc gia đối tác, mà sự phát triển và hợp tác vững chắc của ASEAN cũng góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của thế giới.