Hậu Giang tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021

NDO -

Ngày 11/2, tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2022 và tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực cho tỉnh trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

Tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021.
Tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Đồng Văn Thanh, cho biết, năm 2021, toàn tỉnh có 540 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký 2.825 tỷ đồng (giảm 26% về số doanh nghiệp (190 doanh nghiệp) và giảm 67% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ); số doanh nghiệp gặp khó khăn tạm ngừng hoạt động là 125 doanh nghiệp với tổng vốn 477,29 tỷ đồng; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 90 doanh nghiệp.

Toàn tỉnh thu hút được 39 dự án đầu tư trong nước, tăng 10 dự án so với cùng kỳ, với tổng số vốn là 6.363 tỷ đồng, tăng 3.055 tỷ đồng so với cùng kỳ, tạo việc làm cho gần 4.000 lao động. Lũy kế từ trước đến nay, toàn tỉnh có 371 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 163.365 tỷ đồng (trong đó, có 247 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp với số vốn là 15.393 tỷ đồng và 66 dự án trong khu công nghiệp, với tổng số vốn là 147.932 tỷ đồng, 2 dự án trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang với số vốn là 40 tỷ đồng).

Việc hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng được thực hiện kịp thời, thiết thực, góp phần giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhiều ý kiến doanh nghiệp cũng bày tỏ những khó khăn đang gặp phải và mong muốn tỉnh có giải pháp hỗ trợ, như cần rút ngắn thời gian trong thực hiện thủ tục các dự án, nhất là khâu giải phóng mặt bằng, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp giải bài toán nguồn lao động đang thiếu hụt, đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Về lâu dài, trong xây dựng các khu, cụm công nghiệp, Hậu Giang cần có quy hoạch khu nhà ở xã hội kèm theo cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc, bảo đảm tăng năng suất, chất lượng...

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã luôn đồng hành, thủy chung, nhất là trong tình hình khó khăn nhất, chia sẻ khó khăn trong phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất kinh doanh, duy trì và gia tăng nguồn đóng góp ngân sách cho tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, nhấn mạnh: Năm 2022 được tỉnh chọn là năm doanh nghiệp, với phương châm "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, cùng với chính sách 2 nhanh (nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh hoàn thiện các thủ tục cho nhà đầu tư) và 3 tốt (cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt). Tỉnh Hậu Giang cam kết sẽ đồng hành, chặt chẽ, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, các cá nhân đầu tư trên địa bàn. Ngay trong quý 2 này, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Hậu Giang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hãy tin tưởng, đồng hành và lan tỏa đầu tư vào tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới.

Dịp này, có 18 doanh nghiệp tiêu biểu nhất trong năm 2021 được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.