Hậu Giang thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu

NDO - Sáng 7/9, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang có cuộc họp với các sở, ngành có liên quan về tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thời gian qua và giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng với lý do không chính đáng trên địa bàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa đề nghị, Sở Thông tin và Truyền thông, báo, đài tỉnh cập nhật thông tin, tuyên truyền đầy đủ về nguồn cung ứng xăng dầu, các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương và của tỉnh đối với công tác kinh doanh xăng dầu, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp thông tin không đúng sự thật về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Sở Công thương làm việc với thương nhân phân phối, thương nhân đầu mối, các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu, ràng buộc trách nhiệm trong cam kết cung ứng xăng dầu; tính toán nhu cầu sử dụng xăng dầu trong tỉnh, tham gia trong đề xuất chủ trương đầu tư của các cửa hàng xăng dầu để tránh tình trạng chênh lệch cung cầu.

Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương phối hợp Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tiến hành kiểm tra, thanh tra các cửa hàng xăng dầu trong đợt cao điểm, xử lý nghiêm nếu có tình trạng đầu cơ, găm hàng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thường xuyên giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu, phản ảnh hành vi vi phạm để cơ quan quản lý nhà nước chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm tình hình về hoạt động kinh doanh xăng dầu, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Theo ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, thời gian gần đây, do nguồn cung và diễn biến giá xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động, có thời điểm khan hiếm, thiếu hụt cục bộ, dẫn đến gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh xăng dầu, nên có một số cửa hàng hết xăng, dầu.

Do vậy, Sở đã đề xuất Bộ Công thương xem xét, điều tiết nguồn cung xăng dầu và tính giá bảo đảm cho các doanh nghiệp có lãi để duy trì hoạt động; đồng thời, chỉ đạo thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn cung, có phương án nhập khẩu hoặc mua từ nguồn trong nước để bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thị trường.

Hậu Giang hiện có tổng số 233 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu; 7 thương nhân đầu mối và 25 thương nhân phân phối xăng, dầu đang hoạt động. Ngày 29 và 30/8, sau khi có thông tin một số cửa hàng hết xăng dầu, Sở Công thương thành lập Đoàn khảo sát đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; tiến hành kiểm tra đối với 14 cửa hàng, trong đó có 6 cửa hàng hết xăng dầu hoặc hết xăng còn dầu. Đoàn đã lập biên bản và đề nghị các cửa hàng xăng dầu cam kết sớm nhập hàng và bán trở lại.

Những ngày gần đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang cũng tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát 24/24 giờ các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, triển khai cho 32 cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn ký cam kết; lập biên bản kiểm tra 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có hành vi giảm lượng hàng bán ra so thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.