“Hạt mầm khát vọng” mang niềm vui cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn

NDO - Vượt hơn 800km từ địa bàn xa nhất của tỉnh Điện Biên xuống Hà Nội, vợ chồng chị Hờ Thị Vá và anh Sùng A Dình (34 tuổi), dân tộc Mông, xã Mường Nhé, Điện Biên hạnh phúc đến nghẹn ngào khi nằm trong danh sách là một trong 10 cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn được hỗ trợ làm thụ tinh trong ống nghiệm.
0:00 / 0:00
0:00
Vợ chồng chị Hờ Thị Vá và anh Sùng A Dình (34 tuổi), dân tộc Mông. (Ảnh: THU PHẠM)
Vợ chồng chị Hờ Thị Vá và anh Sùng A Dình (34 tuổi), dân tộc Mông. (Ảnh: THU PHẠM)

Hạnh phúc của anh chị Vá-Dình cũng là hạnh phúc của 9 cặp đôi khác trong hành trình đi tìm con yêu có mặt tại chương trình Gala “Hạt mầm khát vọng” do Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức tối 3/12.

Hành trình không muộn

Anh chị Vá-Dình đã kết hôn 8 năm trước nhưng cuộc sống xa nhau, 6 tháng mới về nhà một lần, anh chị chờ đợi mòn mỏi vẫn chưa thấy có tin vui. Đến năm 2015-2016, anh được về Điện Biên công tác gần nhà để dễ bề lo lắng cho gia đình nhỏ. Tuy nhiên, gần 2 năm, chị vẫn chưa thấy đậu thai.

Năm 2017, đi khám anh Dình biết nguyên nhân hiếm muộn do mình, anh chị quyết tâm dồn hết tiền để làm thụ tinh trong ống nghiệm. “Tôi phải đi vay ngân hàng 200 triệu, gần hết số tiền đó nhưng không thành công, hai vợ chồng cùng ôm nhau khóc. Tôi là người thoát ly trong gia đình, 2 vợ chồng rất buồn, biết tốn nhiều như thế mà không đậu con thì nghĩ đi làm làm gì”, anh Dình nói.

Chị Vá tiếp lời: “Ở trên chỗ tôi, mọi người cứ nói gia đình nào không đẻ được là chỉ do tại vợ. Tôi cũng rất buồn nhưng luôn động viên anh từ từ kiếm tiền làm lại IVF. Anh nói với tôi là hay thôi vợ chồng mình bỏ nhau để em lấy người khác vẫn thực hiện được thiên chức làm mẹ hoặc xin con nuôi nhưng tôi vẫn gạt đi”.

Bởi vậy, khi biết mình được là một trong 10 cặp vợ chồng quân nhân được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí thụ tinh trong ống nghiệm, anh chị hạnh phúc khôn xiết. “Tôi hy vọng ước mơ của tôi sẽ thành hiện thực, tôi mong bệnh viện và cơ quan sẽ tạo điều kiện tốt nhất để vợ chồng tôi có tin vui”, anh Dình tâm sự.

Cùng đón nhận niềm vui này, gia đình Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Ngô Văn Cường và Thượng uý Nguyễn Thị Hạnh (cả hai đều công tác tại Kho K812, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) ở Nghệ An cho biết, kết hôn từ năm 2014, trải qua ba lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng anh chị vẫn chưa được đón nhận niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

“Hạt mầm khát vọng” mang niềm vui cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn ảnh 1

Gia đình Thiếu tá Hoàng Đức Cảnh và chị Đặng Thị Hoài Trang vừa đón chào cặp bé song sinh nhờ chương trình hỗ trợ làm IVF.

8 năm ngược xuôi, trải qua biết bao đau đớn, khó khăn, vất vả, có những lúc chị tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa vì nỗi đau mất con ở tháng thứ 6 của thai kỳ.

Chưa dừng lại ở đó, đôi vai của cặp vợ chồng quân nhân còn thêm phần nặng trĩu vì bố và em trai chị Hạnh đã mất vì ung thư, mẹ chị lại là người tiếp theo mắc căn bệnh này. Hai vợ chồng phải tạm gác lại hành trình tìm con của mình để tập trung chăm sóc mẹ.

Vì cả hai đều là quân nhân nên họ phải tranh thủ những ngày phép ít ỏi để thay phiên nhau ra với mẹ đang điều trị tại Hà Nội. Bởi vậy, việc được hỗ trợ lần này là niềm vui lớn với gia đình anh chị để nuôi niềm hy vọng chạm đến ước mơ làm cha mẹ.

Tại chương trình Gala “Hạt mầm khát vọng” còn có sự tham dự và chia sẻ của các gia đình quân nhân được nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021.

Đó là gia đình Thiếu tá Hoàng Đức Cảnh (công tác tại Phòng hậu cần-Sư đoàn 316) và chị Đặng Thị Hoài Trang (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Anh chị cũng đã bước trên hành trình tìm con được 8 năm kể từ khi kết hôn vào năm 2013.

Sau ba lần không may sảy thai, anh Cảnh và chị Trang đã lặn lội thăm khám tại nhiều bệnh viện để tìm con. Là gia đình hiếm muộn lâu năm nhất trong đơn vị, gia đình anh Cảnh, chị Trang được các anh em đồng chí động viên, quyết định làm hồ sơ và may mắn là 1 trong 10 gia đình đủ điều kiện xét duyệt.

Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại bệnh viện và ba tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Trang đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên.

Vào ngày 2/11, hai bé gái xinh xắn, đáng yêu của cặp vợ chồng quân nhân Hoàng Đức Cảnh đã chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình và ông bà hai bên.

Đồng hành cùng cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Hiện nay, toàn quân có khoảng hơn 3.000 quân nhân hiếm muộn đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Với đặc thù thường xuyên phải công tác xa gia đình, thực hiện nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi biên cương, hải đảo,… đứa con chính là sợi dây gắn kết giữa những người lính nơi tiền tuyến xa xôi với hậu phương nơi quê nhà.

Thấu hiểu những khát khao, mong muốn có một mái ấm gia đình trọn vẹn cũng như sẻ chia với các gia đình quân nhân hiếm muộn, tháng 5/2021, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã triển khai chương trình hỗ trợ quân nhân hiếm muộn với chủ đề “Yêu thương lan tỏa”.

“Hạt mầm khát vọng” mang niềm vui cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn ảnh 2

10 gia đình quân nhân được nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF dành cho các gia đình quân nhân hiếm muộn.

Năm đầu tiên triển khai (2021), trong số 10 gia đình nhận hỗ trợ, đã có 6 em bé chào đời. Một số gia đình đang trong những tháng cuối của thai kì, số còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Câu chuyện của các gia đình quân nhân nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021 đã là nguồn động lực cho các gia đình quân nhân hiếm muộn trong hành trình tìm kiếm con yêu của mình.

Chương trình hỗ trợ quân nhân hiếm muộn “Yêu thương lan tỏa” sau 2 năm tổ chức đã có hơn 1.000 lượt quân nhân hiếm muộn được hỗ trợ; nhiều gia đình đã đón con yêu thành công trong niềm hạnh phúc thiêng liêng của cha mẹ. Điều này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khắc khoải mong con cũng như vừa bắt đầu vào hành trình tìm con.