Hấp dẫn chợ hoa Quảng An

Chợ hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ) là nơi tập hợp của hàng trăm loài hoa tới từ các vựa hoa tươi lớn ở Hà Nội. Người ta sẽ bị choáng ngợp với rực rỡ sắc hoa, từ những loài hoa thông thường như cúc, hồng, ly, lan,… đến những giống hoa được nhập khẩu như thanh liễu, tuylip…
0:00 / 0:00
0:00
Chợ hoa đêm Quảng An sôi động hơn vào dịp gần Tết Nguyên đán.
Chợ hoa đêm Quảng An sôi động hơn vào dịp gần Tết Nguyên đán.

Nằm trên đường Âu Cơ, chợ hoa Quảng An được mệnh danh là “thiên đường hoa” của Hà Nội. Ban đầu chợ hoa là nơi tiêu thụ hoa của các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn như Nhật Tân, Tứ Liên, Tây Tựu... rồi dần dần trở thành trung tâm phân phối hoa của cả Hà Nội lẫn một số tỉnh phía bắc. Ngoài ra, những cửa hàng kinh doanh hoa lớn tại đây cũng phân phối hoa nhập khẩu, hoa từ Ðà Lạt (Lâm Ðồng) chuyển ra, hay từ Sa Pa (Lào Cai) chuyển về. Do đó, đây là địa chỉ thường được những người buôn hoa, những cửa hàng hoa tươi trên địa bàn thành phố lựa chọn.

Chợ hoa Quảng An hoạt động cả ngày, nhưng sôi động nhất là về đêm. Khoảng 23 giờ, chợ hoa bắt đầu tấp nập khi những chuyến xe chở hoa tươi “cập bến”. Chỉ ít phút sau khi dọn hàng, những người mua buôn bắt đầu đến cất hàng. Cả một không gian rộng trở nên bừng sáng bởi đủ loại đèn điện từ đèn cao áp cho đến đèn của các quầy hàng, đèn pin của người đi mua hoa. Chợ hoa Quảng An bày đủ loại hoa từ cao cấp đến bình dân như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly... tạo nên một bức tranh nhiều mầu sắc. Tiếng nói cười, trao đổi, tiếng kì kèo, mặc cả trả giá vang lên khắp nơi.

Ai cũng vội vã nên chợ đêm hầu như không ai bán lẻ. Mọi người đều mua theo lô, theo bó lớn, hàng trăm bông. Ðổi lại, giá mua buôn cũng rẻ hơn đáng kể so với mua tại các hàng hoa trong nội thành. Thời gian cao điểm nhất là từ khoảng 2 đến 4 giờ sáng. Lượng người, xe đổ về càng lúc càng đông khiến nhiều lúc đoạn đường trước chợ trở nên tắc nghẽn. Sự độc đáo của chợ hoa Quảng An còn khiến chợ trở thành điểm đến được ưa thích của giới trẻ cũng như khách du lịch, nhất là khách nước ngoài ưa khám phá.

Những ngày cuối năm, khi Tết đến, xuân về, chợ hoa Quảng An được nhân lên về quy mô. Từ ngoài rằm tháng Chạp, suốt quãng đường từ phố Nghi Tàm lên phố Âu Cơ tràn ngập các loại hoa, quất cảnh, đào. Ðông nhất vẫn là khu vực quanh chợ hoa Quảng An. Bên những bông hoa cúc vàng óng, hay cúc họa mi trắng tinh khôi... là sắc đỏ hồng của đào, sắc vàng của hoa mai và cả những cành mận, đào từng được chuyển từ vùng cao về. Khách hàng từ khắp nơi đổ về để sắm hoa và đây cũng là thời gian mà nhiều du khách lựa chọn để tới chợ tham quan, chụp ảnh.

Do nằm ngay gần vườn đào ngoài bãi sông Hồng của làng cổ Nhật Tân, vườn quất của Tứ Liên, cho nên người dân vừa đi chợ hoa, vừa tham quan các vườn hoa mênh mông ngoài bãi sông. Do sự hấp dẫn vốn có nên nhiều người mong muốn chợ hoa Quảng An được phát triển thành một sản phẩm du lịch chuyên nghiệp của thành phố.