Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Hải Dương

Thứ Tư, 25-08-2021, 17:10
Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bãi than tại Hải Dương có dấu hiệu vi phạm. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc đã được Cục Quản lý thị trường Hải Dương và Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an phát hiện qua kiểm tra các điểm kinh doanh than tại Hải Dương.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường ngày 25/8 cho biết, trong những ngày qua, Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hải Dương phối hợp Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. 

Qua 6 ngày kiểm tra, đến chiều tối ngày 24/8, lực lượng chức năng đã kiểm tra và có kết quả sơ bộ của 15 trong số 21 bãi than có dấu hiệu vi phạm.

Lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại 1 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra tính đến ngày 24/8, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.  

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than, cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy. Các bãi than này nằm ở xa khu dân cư, đường bộ tới bãi than đi lại khó khăn. Tại mỗi bãi than có nhiều chủ thể quản lý, bao gồm cả tổ chức và cá nhân, do đó đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Công tác kiểm tra này nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT của Bộ Công Thương ngày 23/8 về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép ....

 

BẢO MINH