LHQ kêu gọi viện trợ 2,8 tỷ USD

Theo AP, LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 2,8 tỷ USD trong năm này để giúp đỡ người dân Dải Gaza bị chiến tranh tàn phá, cũng như người Palestine tại khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng cứu trợ tới Gaza và Bờ Tây đang ách tắc tại các cửa khẩu. Ảnh: REUTERS
Hàng cứu trợ tới Gaza và Bờ Tây đang ách tắc tại các cửa khẩu. Ảnh: REUTERS

Phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo trực tuyến cuối tuần qua, Giám đốc Văn phòng điều phối vấn đề nhân đạo của LHQ tại các vùng lãnh thổ Palestine, ông Andrea De Domenico (trong ảnh), khẳng định lời kêu gọi khẩn cấp này nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo đến cuối năm 2024 của khoảng 3 triệu người đang sinh sống ở Bờ Tây và Dải Gaza, trong đó 90% ngân sách dành cho Gaza.

LHQ cảnh báo hàng nghìn người Gaza đang phải đối mặt nạn đói, đặc biệt là ở phía bắc vùng lãnh thổ này, nơi việc phân phối lương thực và viện trợ bị hạn chế. Theo ông De Domenico, việc chuyển hàng viện trợ vào Gaza vẫn đang vấp phải sự chậm trễ đáng kể do kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Cũng theo ông De Domenico, vấn đề nhân đạo hiện nay ở Gaza không phải chỉ là lương thực, khi việc thiếu nước sạch, vệ sinh và y tế có ý nghĩa nền tảng trong việc ngăn chặn nạn đói.