Liên hợp quốc lo ngại về tình hình viện trợ nhân đạo cho Syria

Quan chức Liên hợp quốc cho biết, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 đòi hỏi hơn 4 tỷ USD, song chỉ 6% khoản tiền này được tài trợ, không đủ đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn ở Saadnayel, Liban, ngày 13/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn ở Saadnayel, Liban, ngày 13/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm một hội nghị về viện trợ quốc tế sắp diễn ra tại Brussels (Bỉ), ngày 14/5, giới chức Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ các chương trình viện trợ quan trọng cho Syria.

Phó điều phối khu vực của Liên hợp quốc về các hoạt động nhân đạo tại Syria, ông David Carden đang ở thăm làng Murin, tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Ông cho biết, nguồn tài chính hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.

Theo ông Carden, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 đòi hỏi hơn 4 tỷ USD, song chỉ 6% khoản tiền này được tài trợ.

Nhiều nhóm viện trợ cảnh báo hoạt động tài trợ cho Syria đã giảm mạnh sau 13 năm xảy ra xung đột, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung vào xung đột ở những nơi khác.

Tình trạng thiếu các nguồn lực cũng khiến Liên hợp quốc giảm khả năng vận chuyển hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria, cũng như hỗ trợ những người đang có nhu cầu tại khu vực Tây Bắc nước này.

Trước thềm hội nghị tại Brussels dự kiến diễn ra trong tháng Năm này, ông Carden hối thúc các nước tiếp tục hỗ trợ cho chương trình nhân đạo tại Syria, cũng như thực hiện mọi điều cần thiết để bảo đảm người dân nước này có thể phục hồi và “tự lực cánh sinh” sau 13 năm xung đột.

Đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Janne Suvanto cho biết, tình hình an ninh lương thực tại Tây Bắc Syria rất xấu.

Hơn 600.000 người thiếu lương thực trầm trọng. Theo Liên hợp quốc, khoảng 90% dân số Syria sống trong nghèo đói.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 500.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn.

Tỉnh Idlib, thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Syria, là nơi sinh sống của 3 triệu người, trong đó nhiều người sơ tán từ các khu vực khác của đất nước.