Hàng trăm học sinh ở Sơn La nghỉ học do mưa lớn gây ngập trường học

NDO - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 11/9 đến sáng 12/9 đã khiến Trường Trung học cơ sở Tạ Khoa (xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) ngập trong biển nước và hàng trăm học sinh đã phải nghỉ học.
0:00 / 0:00
0:00
Các em học sinh phải di dời do nước lũ ngập cao.
Các em học sinh phải di dời do nước lũ ngập cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tạ Khoa, cho biết: “Trận mưa kéo dài từ tối 11/9 đã khiến Trường Trung học cơ sở Tạ Khoa bắt đầu bị ngập từ lúc 0 giờ. Hiện nước lũ đã ngập đến tầng 2 của ngôi nhà 3 tầng. Khu bếp ăn, nhà nấu ăn cũng bị ngập nên không có nước để nấu ăn cho học sinh. Sáng nay, toàn bộ học sinh của trường đã nghỉ học. Khi nào khắc phục xong, các em mới học trở lại".

Trong năm học 2022-2023, Trường Trung học cơ sở Tạ Khoa có 216 học sinh và 7 phòng học. Trong đó, trường có hơn 100 học sinh ở bán trú, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mường, Thái và H’Mông.

Trước đó, trận mưa lớn kéo dài từ sáng 4/9 cũng đã khiến Trường Trung học cơ sở Tạ Khoa bị ngập trong biển nước. Do đó, sáng 5/9, để bảo đảm cho lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 diễn ra an toàn, đúng tiến độ, nhà trường đã tổ chức khai giảng trong nhà văn hóa bản Nhạn Nọc, xã Tạ Khoa.

Trường Trung học cơ sở Tạ Khoa nằm bên cạnh suối, mặc dù đã được đầu tư xây dựng kè chắn lũ nhưng mỗi khi trời mưa lớn thì trường lại bị ngập. Nhiều điểm ngập trong sân trường thấp hơn con suối nên phải dùng máy bơm nước ra ngoài.