Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh do thám thứ hai

NDO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo sáng 8/4 (theo giờ Hàn Quốc).
0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc được phóng từ California, Mỹ, tháng 12/2023. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc được phóng từ California, Mỹ, tháng 12/2023. (Ảnh: Reuters)

Vệ tinh đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, lúc 7 giờ 17 phút tối 7/4 (giờ địa phương), tức 8 giờ 17 phút sáng 8/4 (giờ Seoul). Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã đưa vệ tinh do thám vào quỹ đạo an toàn sau khoảng 45 phút.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra xem vệ tinh có hoạt động bình thường hay không thông qua liên lạc với các trạm mặt đất ở nước ngoài", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Đây là vệ tinh quân sự thứ hai được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc với mục tiêu sở hữu 5 vệ tinh do thám vào năm 2025 nhằm tăng cường khả năng do thám và giám sát hiệu quả hơn đối với các hoạt động quân sự.

Vệ tinh đã được trang bị cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR) để thu thập dữ liệu bằng vi sóng và có khả năng thu thập dữ liệu bất kể điều kiện thời tiết. Ba vệ tinh còn lại cũng sẽ được trang bị cảm biến SAR.

Vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc - được trang bị cảm biến quang điện và hồng ngoại để ghi lại hình ảnh chi tiết về bề mặt Trái đất - đã được phóng lên quỹ đạo vào tháng 12 năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, khi hoạt động cùng nhau, 5 vệ tinh dự kiến ​​sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng thường xuyên trong khoảng thời gian khoảng 2 giờ.