Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng vật thể chưa xác định của Triều Tiên

NDO -

Sáng 27/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn cấp của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia do Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon chủ trì, ngay sau khi Triều Tiên phóng 1 vật thể chưa xác định về phía đông bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Hình ảnh 1 tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)
Hình ảnh 1 tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Thông báo từ quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn 1 vật thể đươc cho là tên lửa đạn đạo về khu vực biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng được thực hiện từ khu vực Sunan tại Bình Nhưỡng lúc 7 giờ 52 phút sáng (theo giờ địa phương). Tên lửa đã bay khoảng 300 km ở độ cao tối đa 620 km.

Đây cũng là địa điểm Triều Tiên bắn thử tên lửa dẫn đường chiến thuật vào ngày 17/1 vừa qua.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên trong tháng và là vụ thử thứ tám của Triều Tiên từ đầu năm nay.

Ngay sau vụ phóng của Triều Tiên, Chủ tịch JCS, Tướng Won In-choul và Tướng Paul LaCamera, Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã điện đàm trực tuyến.

JCS cho biết, cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết về vụ phóng, đồng thời nhấn mạnh, hiện quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiêu thực hiện thêm các vụ phóng nữa và duy trì tư thế sẵn sàng.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 7 đợt thử tên lửa chỉ riêng trong tháng trước, bao gồm 1 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vào ngày 30/1, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington đang rơi vào bế tắc.

Phía Mỹ cho biết sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ những tuyên bố công khai đó, cho rằng Washington đã “thiếu thành thật”.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này về các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ phóng mới của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này “đối thoại và hợp tác” để sớm kết thúc chương trình tên lửa đạn đạo, vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ này cũng cho biết thêm sẽ nỗ lực để ổn định tình hình hiện tại, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với các bộ phận liên quan khác cho mọi khả năng có thể xảy ra.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế “các hành vi gây bất ổn thêm” và cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, dù đánh giá vụ phóng này “không gây ra mối đe dọa ngay lập tức” cho Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ liên quan vấn đề Triều Tiên đã có cuộc tham vấn qua điện thoại sáng nay về vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng.

Noh Kyu-duk, đại diện đặc biệt về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, và người đồng cấp Mỹ Sung Kim bày tỏ “quan ngại và lấy làm tiếc sâu sắc” về vụ việc. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, 2 bên đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm kêu gọi Triều Tiên đối thoại trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa các bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình rằng, đã có những vụ phóng thường xuyên kể từ đầu năm và Triều Tiên đang tiếp tục phát triển nhanh chóng công nghệ tên lửa đạn đạo. Ông nói, Triều Tiên đang đe dọa an ninh của Nhật Bản, khu vực và cộng đồng quốc tế.