Hàn Quốc đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao về an toàn AI lần thứ 2

NDO - Hội nghị cấp cao về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào ngày 21-22/5 tới, 6 tháng sau khi hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tại Công viên Bletchley của Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh thảo luận tại Hội nghị cấp cao về an toàn trí tuệ nhân tạo lần thứ nhất ở Bletchley, Anh, ngày 2/11/2023. (Ảnh: EPA)
Quang cảnh thảo luận tại Hội nghị cấp cao về an toàn trí tuệ nhân tạo lần thứ nhất ở Bletchley, Anh, ngày 2/11/2023. (Ảnh: EPA)

Trong thông báo phát đi ngày 12/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, hội nghị là bước cụ thể hóa các nội dung trong Tuyên bố Bletchley đã được đại diện 28 quốc gia và tổ chức quốc tế thông qua hồi tháng 11/2023, trong đó có Anh, Mỹ, EU và Trung Quốc.

Sáng kiến tổ chức Hội nghị cấp cao về an toàn AI được đưa ra trong bối cảnh các mối lo ngại ngày càng gia tăng về việc AI có thể gây ra những mối nguy hiểm cho nhân loại.

Tại hội nghị lần thứ nhất, các nhà lãnh đạo từ gần 30 quốc gia, người đứng đầu các tổ chức khu vực và quốc tế, giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực AI đã thảo luận về tiềm năng, thách thức của công nghệ này cũng như làm thế nào để kiểm soát nó một cách hiệu quả.

Sau 2 ngày thảo luận, đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế đã cùng nhau ký một tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng hợp tác để tìm ra một hướng tiếp cận chung đối với vấn đề giám sát các công cụ trí tuệ nhân tạo.

Để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, các đại biểu nhất trí tổ chức các hội nghị cấp cao trong tương lai theo chu kỳ 6 tháng một lần. Theo kế hoạch, hội nghị tại Hàn Quốc sẽ diễn ra chủ yếu theo hình thức trực tuyến, trong khi hội nghị lần thứ 3 được tổ chức trực tiếp tại Pháp vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc Lee Jong-ho cho biết, Hội nghị cấp cao về an toàn AI lần thứ nhất tại Bletchley đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi các chính phủ, các ngành công nghiệp và giới học thuật cùng nhau ngồi lại để tìm cách đối phó với các rủi ro tiềm ẩn của AI.

“AI đang phát triển với tốc độ chưa từng có và ngoài dự đoán, do vậy cần phải thiết lập các tiêu chuẩn và quản trị toàn cầu để những đổi mới công nghệ như vậy có thể được khai thác, tận dụng nhằm tăng cường phúc lợi cho con người”, ông Lee Jong-ho nói.