Hai trường học Do thái tại Canada bị nã súng

NDO - Ngày 9/11 (giờ địa phương), 2 trường học Do thái ở thành phố Montreal của Canada đã báo cáo cơ quan chức năng về sự xuất hiện của vết đạn trên cửa trước của các trường học này. Thủ tướng nước này Justin Trudeau lên án đây là những vụ bạo lực "không chấp nhận được".
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát làm việc tại trường Yeshiva Gedolah sau khi vết đạn được phát hiện tại 2 trường học Do thái ở Montreal, ngày 9/10/2023. (Ảnh: The Canadian Press)
Cảnh sát làm việc tại trường Yeshiva Gedolah sau khi vết đạn được phát hiện tại 2 trường học Do thái ở Montreal, ngày 9/10/2023. (Ảnh: The Canadian Press)

Cảnh sát Canada cho biết, lực lượng này đang điều tra các vụ nã súng xảy ra tại 2 trường học Do thái ở thành phố Montreal.

Truyền thông địa phương đưa tin, 2 trường học này đều cho biết đã phát hiện 1 vết đạn trên cửa chính của trường học vào sáng 9/11. Không có người bị thương do các vụ việc này.

Hiện, chưa rõ các vụ nã súng nêu trên có liên quan nhau hay không.

Theo CBC News, trước đó, ngày 8/11, đã xảy ra cãi vã tại Đại học Concordia giữa một bên là nhóm sinh viên ủng hộ Palestine và một bên là nhóm ủng hộ Israel. Vụ việc khiến một số người bị thương và 1 người bị bắt.

Ngay trong ngày 8/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảnh báo tình trạng gia tăng đáng quan ngại của chủ nghĩa bài Do thái trên khắp cả nước do tác động tiêu cực của cuộc xung đột Hamas-Israel.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Montreal, ngày 9/11, ông Trudeau khẳng định: “Tôi hiểu rằng mọi người vô cùng lo lắng trước những gì họ thấy đang xảy ra ở đó... Bạo lực, thù hận, chủ nghĩa bài Do thái, bài Hồi giáo và những cảnh tượng như những gì chúng ta đã thấy ở Đại học Concordia hay những phát súng bắn vào các trường học Do thái - tất cả những điều đó đều không thể chấp nhận được".

Theo ghi nhận của cảnh sát, tại thành phố Toronto, chỉ trong 3 tuần kể từ khi cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát ngày 7/10 vừa qua, tội ác thù hận chống lại người Do thái và người Hồi giáo nhiều hơn 2 lần so với con số này của năm 2022.