Xung đột Hamas-Israel: Qatar làm trung gian đàm phán đổi con tin lấy lệnh ngừng bắn

Qatar đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, trong đó đề xuất thả 10-15 con tin đang bị giữ tại Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 1-2 ngày.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 5/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 5/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn thạo tin nêu rõ đang diễn ra các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian và phối hợp với Mỹ.

Qatar là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Nhà nước Palestine, có các kênh liên lạc công khai với Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza, và cũng là nước đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, quốc gia vùng Vịnh này đã tích cực đóng vai trò trung gian với các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Hamas trả tự do cho các con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công và xâm nhập bất ngờ lãnh thổ Israel ngày 7/10. Trong vài tuần gần đây, Qatar đã giúp thuyết phục Hamas trao trả 4 con tin.

Ngày 7/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nhiên liệu sẽ không được chuyển vào Dải Gaza và không có lệnh ngừng bắn với Hamas nếu trên 240 con tin bị lực lượng này bắt giữ không được thả.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết quân đội nước này đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Gaza, với mục tiêu xóa sổ lực lượng Hamas đang lẩn sâu trong các đường hầm và căn cứ dưới mặt đất. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cũng nhận định chiến dịch này không hề dễ dàng với Israel khi các con tin bị Hamas bắt giữ cũng bị đưa xuống các cơ sở dưới lòng đất.

Phía Israel thông báo trên 240 người đã bị bắt cóc và trên 1.400 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của Hamas ngày 7/10.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết từ ngày 7/10 đến ngày 8/11, tổng số người thiệt mạng ở dải đất này đã lên tới 10.569, trong đó có 4.324 trẻ em và 2.823 phụ nữ, và trên 26.000 người khác bị thương.

Hàng nghìn người Palestine đang khẩn trương sơ tán để tránh những đợt đánh bom và giao tranh khốc liệt ở Dải Gaza khi Israel thông báo siết chặt vòng vây lực lượng Hamas. Tốc độ sơ tán dân thường từ miền Bắc xuống miền Nam Dải Gaza được đẩy nhanh khi Israel tăng cường các chiến dịch trên không và trên bộ.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết khoảng 15.000 người đã sơ tán trong ngày 7/11, tăng mạnh so với con số 5.000 và 2.000 người trong các ngày 6 và 5/11. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày lại có 160 trẻ em ở Dải Gaza thiệt mạng vì ảnh hưởng của xung đột. Trên 1,5 triệu người trên Dải Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

OCHA cho biết Israel đã yêu cầu toàn bộ 13 bệnh viện còn hoạt động ở miền Bắc Dải Gaza sơ tán các bệnh nhân. Chia sẻ trên mạng xã hội X, Hội Chữ Thập đỏ Palestine cho biết bệnh viện Al Quds đang thiếu nhiên liệu trầm trọng và có thể sẽ cạn kiệt trong ngày 8/11. Theo đó, bệnh viện này đã phải tạm dừng hầu hết các hoạt động để tiết kiệm chỗ nhiên liệu còn lại và chỉ có thể duy trì một số ít các dịch vụ trong những ngày tới.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/11, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cho biết nước này sẽ điều tàu bệnh viện tới ven biển Gaza để hỗ trợ điều trị các nạn nhân của cuộc xung đột. Tàu bệnh viện khởi hành ngày 8/11 từ cảng Civitavecchia ở miền Tây Italy với 170 nhân viên. Italy cũng đang tìm cách đưa bệnh viện dã chiến tới Dải Gaza. Hai tàu Hải quân Italy đã được điều tới khu vực nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở lại khi bộ này đang cân nhắc các phương án. Bộ trưởng Crosetto cho biết thiên về quyết định duy trì 3 tàu ở khu vực này.