Hải Phòng khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính mới tại Bắc sông Cấm

NDO - Chiều 7/1, tại thành phố Hải Phòng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã dự và nhấn nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng cùng hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng.
Đồng chí Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hải Phòng.

Trung tâm Chính trị-Hành chính của thành phố Hải Phòng cùng hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm được xây dựng trên diện tích gần 14ha với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo đó, tại đây sẽ xây dựng một khu nhà chính với 14 khối nhà được thiết kế đối xứng theo hai trục bắc-nam và đông-tây, cao từ 1-5 tầng; 2 khối nhà 15 tầng…

Các tòa nhà trên tạo nên hình tượng một con tầu, cùng với hai cánh buồm đang vươn ra biển lớn và đây sẽ là khu là trụ sở của tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị-xã hội thành phố…

Hải Phòng khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính mới tại Bắc sông Cấm ảnh 1

Phối cảnh Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng sẽ được xây dựng

Cùng với đó, khu kỹ thuật phụ trợ, gồm: sân, bãi để xe, đường nội bộ; sân vườn, cảnh quan; cấp điện ngoài nhà; cấp thoát nước ngoài nhà; hệ thống điều hòa thông gió, chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc và tuyến đường giao thông đối ngoại dài khoảng 465m, mặt đường rộng 55m, tốc độ thiết kế 60 km/giờ.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, đây là công trình trọng điểm lớn của thành phố Cảng được khởi công xây dựng đầu tiên trong năm mới 2023 và cũng là công trình đầu tiên trên khu đô thị mới Bắc sông Cấm - điểm nhấn về kiến trúc hiện đại để thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào các khu đất xung quanh.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, công trình sẽ là sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính mới tại Bắc sông Cấm ảnh 2

Nơi đây sẽ là một khu đô thị hiện đại, năng động, thịnh vượng, biểu tượng phát triển của thành phố Hải Phòng.

Khu đô thị Bắc sông Cấm với điểm nhấn là khu Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị hiện đại, năng động, thịnh vượng, là một biểu tượng của sự phát triển, mở rộng quy mô của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ mới; góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước.

Hải Phòng khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính mới tại Bắc sông Cấm ảnh 3

Các phương tiện sẵn sàng triển khai thi công ngay sau lễ khởi công.

Dự án phấn đấu hoàn thành vào năm 2025 và khi đó, thành phố Hải Phòng cũng sẽ hoàn thành việc di chuyển trung tâm Chính trị- Hành chính thành phố sang khu mới trong năm 2025.